Kinh nghiệm tuyển dụng: Lý do nhân viên cũ bỏ việc

0
3060

Kinh nghiệm tuyển dụng: Lý do nhân viên cũ thì bỏ việc và vì sao bạn mãi không tuyển được nhân viên mới?

Sự mập mờ, do dự của các ông chủ khiến cho nhân viên cảm thấy mất niềm tin. Bạn hứa hẹn nhiều trong lúc tuyển dụng nhưng cuối cùng lại không thực hiện được. Có thể doanh nghiệp của bạn khó khăn nhưng bạn lại không thẳng thắn chia sẻ với cấp dưới của mình. Còn họ thì có thể sẽ nghĩ bạn đang lừa họ, họ cảm thấy rằng làm việc với bạn họ chẳng có tương lai gì. Do đó, chuyện họ sắp xếp ra đi chỉ là chuyện sớm muộn.
Dù là nhân viên hay ông chủ chúng ta đều muốn cố gắng làm việc thật tốt để tạo ra nhiều lợi nhuận. Từ đó các bên sẽ có một cuộc sống tốt hơn. Hãy tham khảo kinh nghiệm tuyển dụng sau để có thêm nhiều kiến thức về nhân sự và tuyển dụng nhé: 

Vì sao nhân viên của bạn bỏ việc?

Tôi có một đứa em gái học chuyên ngành Marketing, và từ lúc ra trường nó đã nhảy việc đến tận năm lần. Đó là một con số không lấy gì làm tự hào và bản thân cô bé không hề muốn như vậy. Là phụ nữ người ta thường mong muốn một công việc ổn định nhiều hơn là đàn ông.
Không chỉ đứa em gái mà tôi còn gặp rất nhiều trường hợp sinh viên mới ra trường, đa số đều có ít nhất một đến hai lần nhảy việc trong năm. Dù mỗi người có một hoặc rất nhiều lý do khi từ bỏ công việc của mình. Nhưng phần lớn nó xuất phát từ nhân viên nhưng dù vậy không phải là các sếp không có vấn đề. Qua các khảo sát của mình tôi để ý thấy đa số người trẻ bỏ việc là vì những lí do sau: 

1. Vì bị mất niềm tin

Nếu như doanh nghiệp của bạn cần tuyển những nhân viên giàu nhiệt huyết và năng động nhất, thì hãy hướng đến những sinh viên sắp ra trường hoặc mới vừa ra trường.Là người trẻ thông thường họ không yêu cầu quá cao về mức thu nhập, bởi nhiều người trong số họ vẫn có gia đình sẵn sàng trợ cấp trong năm đầu tiên đi làm.
Nếu như doanh nghiệp của bạn tạo cho họ niềm tin nơi làm việc và niềm tin về tương lai thì họ không dễ dàng gì từ bỏ bạn. Nhiều nhân viên mới bỏ việc sau khi vào làm việc được vài tháng vì họ cảm thấy doanh nghiệp chỉ “hứa suông”.
Chẳng hạn như dù họ đã cố gắng làm rất tốt nhưng thời gian thử việc của họ vẫn bị kéo dài. Bên cạnh đó, họ còn phải làm quá nhiều công việc ngoài chuyên môn. Từ đó, họ cảm thấy chẳng phát huy được bản thân khi làm việc tại doanh nghiệp của bạn.Thậm chí sau khi đã được trở thành nhân viên chính thức họ mãi không được đóng bảo hiểm. Sự mập mờ, do dự của các ông chủ khiến cho nhân viên cảm thấy mất niềm tin. Bạn hứa hẹn nhiều trong lúc tuyển dụng nhưng cuối cùng lại không thực hiện được.
Có thể doanh nghiệp của bạn khó khăn nhưng bạn lại không thẳng thắn chia sẻ với cấp dưới của mình, còn họ thì có thể sẽ nghĩ bạn đang lừa họ. Họ cảm thấy rằng làm việc với bạn họ chẳng có tương lai gì nên chuyện họ sắp xếp ra đi chỉ là chuyện sớm muộn.

2. Vì thấy sự bất công

Là sếp bạn có bao giờ đối xử công bằng với tất cả các nhân viên của mình không? Bạn có bao giờ khen thưởng, động viên kịp thời tới những nhân viên đã cố gắng không? Bạn có cho nhân viên của mình nghỉ đúng giờ hay không? Bạn có bao giờ gửi lời chúc mừng vào những ngày lễ lớn cho nhân viên qua email hay không? Nếu câu trả lời của bạn đều là CÓ thì thật bất công cho bạn nếu như nhân viên của bạn bỏ bạn mà đi làm chỗ khác. Còn nếu như đa số đều là KHÔNG thì bạn nên xem xét lại mình.
Nhiều nhân viên mới bỏ việc vì họ cảm thấy môi trường làm việc không công bằng. Hoặc là chế độ đãi ngộ của cơ quan, doanh nghiệp quá kém.Người ta đến làm thuê cho bạn nhưng đừng coi họ chỉ như là những người làm thuê. Bạn không bao giờ có thể biết rằng một ngày nào đó họ cũng sẽ trở thành những người làm chủ đâu. Tốt nhất hãy coi nhân viên của mình như những người cộng sự, mọi thứ có thể lạnh lùng, dứt khoát, sòng phẳng nhưng công bằng. 

3. Vì áp lực

Bạn có chắc là bạn đã giao đúng người đúng việc? Và giao cho nhân viên của mình số công việc vừa đủ hay chưa? Áp lực công việc là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều người phải bỏ việc. 
Đừng để nhân viên Marketing phải đi làm nhiệm vụ của nhân viên hành chính. Hoặc để nhân viên hành chính phải làm nhiệm vụ của nhân viên tạp vụ. Nếu như bạn có tuyển đủ tất vị trí riêng biệt đó.
Nếu như bạn để nhân viên của mình phải tăng ca hay làm thêm giờ quá thường xuyên, mang việc về nhà làm quá nhiều chứng tỏ cách điều hành của bạn có vấn đề. Và bạn đang điều hành doanh nghiệp của mình không hề khoa học.Đừng để sự stress bủa vây khắp văn phòng  và doanh nghiệp của bạn. Nếu như không thể tổ chức được những chuyến đi du lịch, dã ngoại cho toàn công ty vì kinh phí hạn hẹp thì bạn có thể làm cách khác. Như là bạn có thể cho họ thêm một vài tiếng để nghỉ ngơi mỗi tuần.

Vì sao bạn mãi không tuyển được nhân viên?

1. Vì nội dung thông báo tuyển dụng nhạt nhòa và không rõ ràng

Lướt qua nhiều kênh tuyển dụng trên mạng tôi thấy nhiều doanh nghiệp đăng mãi một tin tuyển dụng. Hầu như tháng nào họ cũng đăng nhưng vẫn chưa tuyển được nhân viên ưng ý. Đa phần đó đều là những thông tin tuyển dụng thiếu các thông tin quan trọng như là mức lương. Và thậm chí có nhiều thông báo tuyển dụng thiếu cả địa chỉ, thông tin về doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng.

Các ứng viên sợ bị lừa hơn là sợ không tìm được việc mà làm, những người tính tảo sẽ không bao giờ nộp CV vào những địa chỉ không rõ ràng. Thêm vào đó nhiều đơn vị tuyển dụng đều đưa ra thông tin tuyển dụng y chang nhau, không mấy hấp dẫn. Yêu cầu tuyển dụng quá cao mà quyền lợi lại không mấy thu hút. Bạn muốn đọc được những CV ấn tượng thì cũng phải có những chiêu tuyển dụng ấn tượng để thu hút nhân tài.

Chẳng hạn như tôi thấy có đơn vị thiết kế một cái baner khá xinh xắn. Nội dung tuyển dụng thì chỉ chưa đến 100 chữ cái nhưng gói gọn hết tất cả các yêu cầu, thông tin tuyển dụng của họ. Cách này vừa hấp dẫn vừa tạo ra sự tin tưởng ở các ứng viên tiềm năng.

2. Vì yêu cầu nộp hồ sơ quá phức tạp

Dù vì bất cứ lí do gì bạn cũng không nên thu bất kỳ lệ phí nào từ ứng viên, có thể bạn muốn tổ chức một buổi tuyển dụng thật hoành tráng. Nhưng nếu không thể tự đầu tư được thì tốt nhất bạn nên dùng cách khác. Họ chưa làm được gì cho bạn nhưng bạn cũng chưa làm được gì cho họ.Tôi đánh giá cao các doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên qua các bài thi, sản phẩm của họ nộp về cho bạn phần nào chứng minh được năng lực của họ.

Nhưng có mấy ai sẽ sẵn sàng nộp những sản phẩm tâm huyết của mình về cho bạn, trừ phi doanh nghiệp của bạn là một doanh nghiệp lớn và có tiếng tăm lừng lẫy. Nhiều người e ngại các tác phẩm, sản phẩm dự thi của mình bị đem ra dùng mà không được trả công. Trong khi bản thân họ không được doanh nghiệp tuyển dụng. Nên phương pháp tuyển dụng này xem chừng không được khả thi lắm.

Nhiều doanh nghiệp lại thiết kế những mẫu đơn (form) tuyển dụng dài ngoằng ngoặc. Ứng viên phải viết mỏi tay mà chưa hết. Những câu hỏi trong mẫu đơn lại yêu cầu ứng viên phải cung cấp quá nhiều thông tin cá nhân, thậm chí yêu cầu cung cấp thông tin về từng thành viên trong gia đình họ. Điều này dễ khiến cho ứng viên cảm thấy nản ngay từ đầu và không muốn nộp hồ sơ vào doanh nghiệp của bạn.

Tổ chức quá nhiều vòng thi tuyển, đưa ra thời gian thử việc quá lâu, yêu cầu quá cao mà mức lương đưa ra không tương xứng. Đó cũng là lí do của việc vì sao bạn mãi không tuyển dụng được nhân sự.

3. Vì không gây ấn tượng tốt từ vòng phỏng vấn

Điều này nghe chừng có vẻ hơi vô lý, vì trước nay chúng ta luôn cho rằng chỉ có những ứng viên mới cần phải gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nhưng cũng có đầy trường hợp sau khi nhận được thư trúng tuyển từ bạn ứng viên không thèm đi làm. Lý do nhiều khi đơn giản  là vì họ thấy không “ưa” nhà tuyển dụng. Trong quá trình phỏng vấn bạn nên tỏ ra thân thiện chứ đừng tỏ ra “bề trên” quá. Vì dù người ta cần ở bạn một công việc với những tháng lương nhưng thực chất bạn cũng đang cần người ta đúng không?

Khi nói về các công việc và quyền lợi của nhân viên bạn phải rõ ràng. Đặc biệt khi nhận ra người mình đang tìm kiếm bạn đừng để vuột mất. Hãy nói chuyện với họ nhiều hơn để giúp bạn có thể đưa ra quyết định cuối cùng ngay sau khi kết thúc cuộc phỏng vấn với họ.

Tạm kết

Dù là nhân viên hay ông chủ chúng ta đều muốn cố gắng làm việc thật tốt để tạo ra nhiều lợi nhuận. Vì có thế thì cả 2 bên sẽ có một cuộc sống tốt hơn và thỏa mãn đam mê của mình.

Nhiều nhân viên không phải là nhân tài khi mới vào làm trong doanh nghiệp của bạn. Nhưng cách đào tạo và sử dụng nhân lực của doanh nghiệp có thể khiến họ thành người tài và ngược lại.

Hãy là một nhà tuyển dụng thông minh, một người lãnh đạo công bằng nhưng tình cảm. Bạn sẽ tìm ra được những nhân viên giỏi và giữ chân được người cộng sự trung thành.

Đừng quên chia sẻ kinh nghiệm sống này nếu bạn thấy hữu ích nhé! Chúc bạn thành công!(st)