5 nguyên tắc vàng khi ngồi làm việc dân văn phòng cần phải nhớ kỹ nếu không muốn rước họa vào người

0
1225
Theo thống kê của các bác sĩ, có tới hơn 70% nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh như đau nhức các cơ xương, khớp và mệt mỏi đều bắt nguồn từ tư thế ngồi không đúng cách trong công việc cũng như học tập. Do vậy, để khắc phục tình trạng này bạn cần phải nhớ 5 “nguyên tắc vàng” khi ngồi việc việc dưới đây để đảm bảo cho sức khỏe luôn được tốt.

Nguyên tắc 1 : Tư thế để tay khi làm việc

– Dân văn phòng thường là phải tiếp xúc nhiều với máy tính. Vì vậy, khi làm việc nhiều giờ trên máy tính, tay của bạn sẽ có hiện tượng căng cơ và nhức mỏi rất khó chịu. Bên cạnh đó, việc đặt tay không đúng tư thế trong quá trình làm sẽ dẫn tới tình trạng tê mỏi tay thường xuyên, nhất là vào các buổi sáng biểu hiện tượng này thấy rõ hơn cả.
– Bởi thế, bạn hãy giữ cho vai và cánh tay luôn ở những vị trí thoải mái nhất, đừng gò bó khi ngồi làm việc. Hãy đặt khủy tay trên bàn với góc 90 độ so với vai để tạo sự cân bằng cho cơ thể. Quan trọng hơn cả, cổ tay bạn nên được giữ thẳng và không đặt lệch sang bên trái hoặc phải để các khớp tay không bị nhức mỏi, khó chịu.

Nguyên tắc 2: Tư thế ngồi cho lưng

– Bạn không muốn những cơ đau lưng tấn công, thì bạn cần điều chỉnh độ dài phù hợp giữa lưng và thân ghế khi ngồi. Tùy vào mỗi chiếc ghế ngồi mà bạn có cách khắc phục khác nhau. Nếu như, bạn đang ngồi làm việc trên một chiếc ghế quá lớn, thì hãy dùng một chiếc gối đặt sau lưng để tránh gây những tổn thương cho vùng xương sống, giúp cột sống không bị nhức mỏi.
– Để tốt nhất cho sức khỏe, bạn nên lựa chọn một chiếc ghế có độ cong tự nhiên và điều chỉnh tư thế ngồi sao cho lưng luôn được ở tư thế thoải mái nhất và không bị trượt dài về phía bàn làm việc sẽ cho bạn cảm giác dễ dịu hơn rất nhiều.
Nguyên tắc 3: Tư thế để chân
– Thông thường dân văn phòng thường hay bắt chéo chân khi ngồi. Tuy nhiên, nếu bạn bắt chéo chân trong một thời gian dài khi ngồi làm việc sẽ gây ra hiện tượng tắc nghẽn lưu thông máu, siết chặt tĩnh mạnh và dẫn đến tình trạng tê chân. Vì vậy, bạn cần phải điều chỉnh độ cao của ghế sao cho phù hợp với chân. Hãy để chân bạn luôn đặt xuống sàn hoặc trên giá đỡ. Cũng như nguyên tắc 1 bạn hãy tạo ra một góc 90 độ so với cơ thể khi ngồi. Phải nói rằng, đây là tư thế lý tưởng giúp chân của bạn luôn được thư giãn và tránh ảnh hưởng đến việc lưu thông khí huyết trong cơ thể và không khiến chân bị tê và nhức mỏi.
Nguyên tắc 4: Tư thế cho cổ
Nếu bạn không muốn bị cổ đau nhức, khó chịu thì điều quan trọng là bạn phải điều chỉnh tư thế cơ thể sao cho phù hợp với màn hình máy tính khi ngồi làm việc. Hãy cố gắng giữ cho cổ và đầu luôn song song với màn hình máy tính, không nên để cổ phải ngước nhìn liên tục sang các phía theo sự thay đổi của màn hình giảm giúp bạn giảm tình trạng nhức mỏi cơ cổ.
 Nguyên tắc 5: Khoảng cách lý tưởng cho mắt

– Đặc thù công việc của bạn là làm việc quá nhiều với máy tính, vì thế mắt thường xuyên phải theo dõi màn hình. Vì vậy, mắt sẽ phải chịu rất nhiều tổn thương nghiêm trọng như thị lực mờ, dau rát, khô hoặc ngứa. Do vậy, để đảm bảo cho mắt, bạn nên, bạn nên thay đổi liên tục độ cao của màn hình và cách tầm mắt khoảng 50 cm giảm những áp lực cho mắt.
– Bên cạnh đó, bạn nên điều chỉnh ánh sáng màn hình, độ tương phản và kích thước của phông chữ nhằm bảo vệ thị lực cho mắt và thường xuyên massage nhẹ nhnangf đôi mắt để giúp mắt luôn khỏe mạnh.
Trên đây là 5 nguyên tắc vàng về tư thế ngồi cho dân văn phòng khi làm việc. Hy vọng sẽ giúp các bạn có kinh nghiệm sống và làm việc để bảo vệ sức khỏe cho mình thật tốt.

Chúc các bạn thành công!