5 mẹo chữa hóc xương cá “cực độc” ai cũng nên “giắt lưng” cho mình khi cần

0
169
Hiện tượng hóc xương cá là một “tai nạn” ngoài ý muốn trong quá trình ăn uống hàng ngày, và nó thường xảy ra ở trẻ nhỏ vì trẻ chưa có sự  nhận định chính xác trong quá trình ăn. Bằng các kinh nghiệm dân gian dưới đây, việc chữa hóc xương cá sẽ được xử lý một cách nhanh chóng giúp bạn giải tỏa cảm giác khó chịu, cũng như sẽ hạn chế tối đa những tổn thương không mong muốn.
* Khi bị hóc xương cá, bạn sẽ có cảm giác rất khó chịu. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng, phải thật bình tĩnh, thả lỏng cơ thể và thực hiện theo các mẹo dưới đây nhé.
1. Nuốt cơm
Khi bị hóc xương cá, rất nhiều người lựa chọn cách nuốt cơm cho xương cá trôi nhanh. Đây cũng là một mẹo. Thế nhưng, mẹo này chỉ có tác dụng trong trường hợp hóc nhẹ. Còn trường hợp hóc nặng mà cứ nuốt cơm thì thức ăn từ xương càng đâm sâu vào trong và làm tổn thương cổ họng, nặng hơn có thể gây nghẹn. Do vậy bạn nên xem xét khi ứng dụng cách này nhé.
2. Nuốt vỏ cam
Nuốt vỏ cam là mẹo cực hayTheo kinh kinh nghiệm dân gian, trong lớp vỏ cam tươi có các hoạt chất để làm mềm phần xương đang bị mắc. Phần xương này, sau khi làm mềm sẽ sẽ bị yếu đi và tan theo nước bọt trong quá trình bài tiết và nuốt. Vì vậy, khi bị hóc xương cá, bạn hãy rửa sạch 1 quả cam, bóc lấy vỏ, thái nhỏ cho vào miệng nhai kỹ để tiết ra nước cam, sau đó nuốt liên tục và cuối cùng là nuốt luôn cả bã. Như vậy, xương các sẽ mềm, tan vào nước bọt và cuốn theo đó nó tự trôi theo xuống dạ dày giúp bạn không có cảm giác đau.

3. Ngậm vitamin C

Trong trường hợp không có vỏ cam, thì bạn có thể lấy viên vitamin C thay thế. Vì đây là một dạng viên nén có tác dụng tương tự như vỏ cam. Bạn chỉ cần ngậm viên vitamin C và nuốt theo chu trình nước bọt. Khi viên nén tan ra trong miệng cũng là lúc xương các bị mềm và theo nước bọt đi xuống bộ phận dạ dày. Lúc này, cảm giác đau họng khi bị hóc xương  cá sẽ không còn nữa.
 4. Nhét tỏi vào mũi 
Có lẽ tỏi là một loại gia vị dễ kiếm và thường có sẵn trong nhà bếp nên được nhiều người áp dụng nhất khi bị hóc xương cá. Thế nhưng, trước khi dùng tỏi để chữa hóc xương cá bạn cần phải xác định xem xương bị hóc ở vị trí họng bên nào. Nếu xương bọ hóc bến trái thì bạn bóc 1 tép tỏi nhét vào lỗ mũi bên phải và ngược lại, sau đó bạn dùng tay bịt kín lỗ mũi còn lại và thở bằng miệng. Phương pháp dùng tỏi này có thể giúp bạn hắt hơi hoặc nôn ra sau 1-2 phút. Việc nôn hoặc hắt hơi này sẽ giúp tống đẩy xương cá bị mắc ra ngoài nhanh chóng.
5. Ăn lá rau má
Đây cũng là một phương pháp dân gian chữa hóc xương cá vô cùng hữu hiệu. Bạn chỉ cần rửa sạch lá rau má,  sau đó cho vào miệng nhai thật kỹ rồi nuốt như bình thường. Với các này, dây rau má sẽ tự cuốn xương cá xuống dạ dày khiến bạn không có cảm giác đau.
Trên đây là 5 mẹo chữa hóc xương cá bằng kinh nghiệm dân gian được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, những mẹo này chỉ phù hợp với một số trường hợp. Cách tốt nhất là bạn nên đến bác sỹ để có hướng giải quyết phù hợp và  sẽ được tư vấn trực tiếp cách chăm sóc sức khỏe được tốt hơn.
Rate this post