Thủ thuật để có những bức ảnh ngược sáng đẹp nhất

0
1983
Ảnh ngược sáng, là bức ảnh được tạo ra bởi các hình khối tối nổi bật trên phông nền sáng. Điều đó có nghĩa là trong bức ảnh ngược sáng, chủ thể bức ảnh trông như một khối đen đồng nhất, tương phản mạnh mẽ với khung nền xung quanh. Những bức ảnh ngược sáng như thế có tác động sâu sắc, lôi cuốn kì lạ với người xem.
Và nếu như, dù bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay dân nghiệp dư muốn tìm hiểu hoặc tìm hiểu kĩ hơn về ảnh ngược sáng thì hãy tham khảo một số chia sẻ sau đây của chúng tôi để có một bức ảnh ngược sáng hoàn hảo nhé.
1. Tạo ánh sáng nền cho chủ thể
Một trong những cách đơn giản nhất để tạo ra ảnh ngược sáng chính là chụp chủ thể khi có mặt trời chiếu rọi ngay phía sau. Hãy đặt chủ thể bạn muốn chụp ở trước ánh mặt trời sao cho nguồn sáng này tỏa chiếu sau lưng nó. Bạn có thể chụp ảnh vào buổi bình minh hay hoàng hôn lúc ánh sáng rực rỡ nhất.
2. Tắt flash
Tất nhiên bạn chẳng thể nào chụp được một bức ảnh ngược sáng khi mở flash. Vì thế hãy điều khiển máy ảnh một cách thủ công và tắt flash. Nếu cứ để chế độ flash tự động thì đèn flash sẽ làm cho chủ thể sáng lên. Bạn nên hạn chế tối đa nguồn sáng từ phía trước chủ thể.
3. Chụp ảnh trong nhà
Bạn vẫn có thể chụp được một bức ảnh ngược sáng ngay khi đang ở trong nhà. Hãy sử dụng ánh sáng tự nhiên chiếu qua cửa sổ. Bạn cũng tạo được ánh sáng nền bằng cách đặt một nguồn sáng nào đó phía sau chủ thể. Ta có thể chụp ảnh ngược sáng với ánh sáng nhân tạo chứ không nhất thiết phải là ánh sáng mặt trời.
4. Chụp ảnh vào ban đêm
Thật sai lầm khi bạn nghĩ rằng chỉ có thể chụp được những bức ảnh ngược sáng đẹp vào ban ngày hay vào những giờ vàng trong nghệ thuật nhiếp ảnh. Ngược lại, ngay cả khi chụp vào ban đêm ta vẫn có được một bức ảnh ngược sáng tuyệt vời. Thậm chí, nó còn gây ấn tượng mạnh mẽ và thể hiện nhiều cảm xúc hơn với những gam màu được phối hợp một cách thông minh. Bạn có thể làm được điều đó khi sử dụng lửa hay một loại ánh sáng nhân tạo khác.
5. Làm đầy khung ảnh
Chắc chắn bạn sẽ có được một bức ảnh đẹp nếu áp dụng đúng và hiệu quả kỹ thuật làm đầy khung ảnh trong xử lý bố cục. Sự gắn kết hài hòa giữa chủ thể và phông nền giúp tác phẩm của bạn thú vị, hấp dẫn hơn. Bạn nên sử dụng phông nền sáng để làm nổi bật chủ thể trong ảnh của mình. Bạn cũng có thể chọn và phối hợp nhiều yếu tố khác để làm tăng thêm sức quyến rũ, lôi cuốn của bức ảnh.
6. Lựa chọn chủ thể độc đáo
Bức ảnh ngược sáng của bạn có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào hình dáng của chủ thể. Vì vậy hãy tìm những chủ thể có hình khối, đường thẳng, nét cong độc đáo, đặc biệt và rõ ràng để bức ảnh của bạn dễ dàng được nhận ra. Bạn sẽ thất bại nếu khi xem, mọi người không xác định được chủ thể trong ảnh là gì.
7. Sử dụng khung viền tự nhiên
Khi nói đến khung viền tự nhiên của bức ảnh, chúng tôi muốn đề cập đến những vật thể tồn tại quanh chủ thể. Bạn không cần phải tạo ra chúng vì chúng đã có sẵn rồi. Đó có thể là khung cửa sổ, cổng vòm, tán cây…Chúng sẽ khiến cho bức ảnh của bạn trông sinh động, có sức khơi gợi hơn rất nhiều.
8. Chèn bóng cho chủ thể
Hãy tìm những bóng chiếu thích hợp nhất với chủ thể của ảnh. Vì thế, bên cạnh việc chọn chủ thể độc đáo ta còn cần kiểm tra thêm rằng liệu chủ thể ấy có tạo ra được một bóng chiếu đẹp hay không. Nó sẽ góp phần làm cho bức ảnh hoàn thiện hơn, chuyển tải được nhiều nội dung, ý nghĩa hơn.
9. Điều chỉnh tiêu cự thủ công
Bạn sẽ tự tìm được tiêu cự thích hợp nhất khi chuyển máy ảnh của mình sang chế độ điều chỉnh tiêu cự thủ công (manual). Nếu để chế độ tự động (automatic), có thể máy ảnh sẽ không cho bạn một góc độ ưng ý nhất. Đặc biệt, khi chọn độ mở ống kính (aperture) ở f16, bạn vẫn có thể chụp được toàn bộ bối cảnh trong khi tập trung vào một điểm nhấn của bức ảnh.
10. Tạo ảnh đơn giản
Một bức ảnh ngược sáng đơn giản sẽ tạo được nhiều ấn tượng. Hãy tìm một chủ thể đơn giản, dễ nhận biết dù chúng ta chỉ thấy bóng của chủ thể ấy. Nếu chú ý bạn sẽ nhận ra phần lớn các bức ảnh ngược sáng đều không có nhiều chi tiết và hầu như chỉ tập trung vào chủ thể. Nào, đã đến lúc bạn bắt tay vào thực hiện rồi đấy! Yếu tố mang đến sự thú vị, hấp dẫn cho bức ảnh chính là cách bạn bố cục cho ảnh. Vì thế, ngoài những thủ thuật chụp ảnh ngược sáng nêu trên, bạn đừng quên chú ý đến bố cục, điều rất quan trọng đối với bất kỳ thể loại ảnh nào.
11. Lựa chọn thời gian chụp ảnh.
Thời diểm đển chụp ảnh ngược sáng tốt nhất là vào lúc ánh sáng buổi sớm hoặc buổi chiều lúc hoàng hôn. Đây là những thời điểm vàng để chụp ảnh. Vào thời điểm này thì áng sáng dịu hơn và không quá gắt sẽ làm cho bức ảnh ngược sáng được rõ rệt hơn. Vào mùa hè thì buổi sáng tốt nhất là chụp trước 7h sáng còn buổi chiều là sau 5h. Vào mùa động thì có thể thay đổi một chút.
12. Chế độ đo sáng.
Để chụp ảnh ngược sáng đẹp thì bạn nên lựa chọn chế độ đo sáng điểm. Với chế độ này thì máy ảnh sẽ lấy sáng đối với chủ thể của ảnh mà không phụ thuộc vào áng sảng xung quanh. Bạn cũng nên điều chỉnh chế độ phơi sáng xuống khoanrg2/3 đến 1EV là tốt nhất.
13. Chú ý đến nguồn sáng, cường độ và hướng của ánh sáng.
Nếu nguồn sáng phía sau quá gắt thì chủ thể sẽ tối. Nếu bản muốn chủ thể trong ảnh sáng hơn thì có thể sử dụng đến đèn flash hay gương hắt sáng. Nếu chụp ảnh chân dung ngược sáng mà muốn chủ thể sáng hơn bạn có thể để chủ thể đứng sau một cái cây để che bớt ánh sáng. Khi đó bức ảnh sẽ sáng hơn dù ánh sáng phía sau vẫn gắt.
14. Cài đặt các thông số của máy ảnh.
Để có được một bức ảnh ưng ý thì việc căn chỉnh các thông số của máy ảnh thực sự rất cần thiết. Việc căn chỉnh các thông số đó còn tùy thuộc vào việc bạn muốn bức ảnh như thế nào. Bạn muốn nhấn mạnh chủ thể của bức ảnh hay muốn chụp một bức ảnh toàn cảnh.
15. Làm chủ việc lóe sáng.
Hiện tượng lóe sáng khi chụp ảnh ngược sáng hay còn gọi là lens flare. Đó thường là những quầng sáng hay vòng sáng khi chụp ảnh ngược sáng. Rất nhiều người thích hiệu ứng này vì nó làm cho bức ảnh trông lãng mạn hơn. Tuy nhiên nếu không làm chủ được hiệu ứng này nó sẽ làm cho bức ảnh loang lổ làm mất đi vẻ đẹp của nó.
Với một vài chia sẻ trên, chúc bạn có được nhiều bức ảnh ngược sáng ưng ý.