Những mẹo sử dụng Lightroom cho người mới bắt đầu

0
859
Những mẹo sử dụng Lightroom cho người mới bắt đầu
Những mẹo sử dụng Lightroom cho người mới bắt đầu

Lightroom được đánh giá là một trong những công cụ để chỉnh sửa ảnh tuyệt vời nhất hiện nay. Bạn có thể chỉnh sửa bức ảnh của mình chi tiết đến từng thông số mà không làm chất lượng của ảnh bị mất đị. Lightroom tuyệt vời như vậy nhưng đối với nhiều người mới bắt đầu lại là một thứ gì đó rất phức tạp. Bài viết ngày hôm nay sẽ chỉ ra một vài mẹo sử dụng Lightroom giúp bạn có thể dùng dễ dàng hơn nhé!

Auto Advance với phím Caps Lock

Để công việc import ,export hay chọn lựa ảnh,tạo catalogue ảnh của bạn trong Lightroom Library được dễ dàng hơn, hãy sử dụng phím Caps Lock. Với Caps Lock, hình ảnh sẽ được thêm metadata cũng như có thể tự động chuyển sang những bức ảnh kế tiếp nhờ sử dụng phím tắt. Nếu không muốn dùng phím Caps Lock thì hãy mở Auto Advance ra trên phần Photo

  • Phím P để “check” vào tấm hình bạn chọn
  • Phím U giúp ta bỏ đi cờ của một bức ảnh hoặc có thể là đi qua bức ảnh hiện tại
  • Từ phím 1 đến phím 5 là các phím giúp bạn thêm các ngôi sao tương ứng
  • Từ phím 6 đến phím 9 là các phím thêm nhãn màu

Nếu nói đến mẹo sử dụng Lightroom thì chắc chắn không thể không nhắc đến Auto Advance bởi sử nhỏ gọn và đơn giản nhưng khả năng cải thiện tiến trình công việc thì lại vô cùng tuyệt vời, hiệu quả. Ngay khi bật Auto Advance, chúng ta có thể di chuyển một cách thật dễ dàng và nhanh chóng đi qua một tấm hình và ấn một ngón tay của bạn ở các phím metadata tôi nói ở trên.

meo-su-dung-Lightroom
Auto Advance giúp bạn làm việc dễ dàng khi ở trên Library của Lightroom

Smart Preview để chỉnh sửa

Smart Previews được coi như một phép màu trong Lightroom và là một trong những mẹo sử dụng Lightroom ai cũng nên biết. Bởi vì, Lightroom đã hướng đến trải nghiệm của người dùng bằng việc xây dựng những phiên bản nhỏ hơn của những bức ảnh của bạn ngay ở bên trong catalogue của nó để ngay khi đã ngắt kết nối chúng ta vẫn có thể tiếp tục sử dụng để chỉnh sửa.

Đây là một tin thực sự rất tốt cho những người muốn chỉnh ảnh trên máy laptop với các kho dự trữ ảnh khổng lồ được lưu trữ ở những ổ đĩa bên ngoài. Bạn sẽ không phải lo lắng mình không thể chỉnh sửa ảnh nếu thiếu ổ cứng bởi vì đã có Smart Previews.

Smart Previews cũng có tính năng đó là chúng ta có thể chỉnh sửa ảnh đồng thời biết được hiệu suất tăng lên. Cách hoạt động của nó là: So với những bức ảnh RAW, Smart Previews là những tập tin (ảnh) nhỏ hơn. Khi sử dụng Smart Previews, điều tuyệt vời là chúng ta vừa được làm việc nhanh hơn cũng như vẫn có thể đến với bức ảnh với đầy đủ thông số ban đầu của mình.

Để bắt Lightroom làm việc với Smart Preview thay vì những bức ảnh gốc thì ta chỉ cần: Mở Preferences rồi chọn Performance. Tick vào ô đặt phía trước Use Smart Previews instead of Originals for image editing. Rất đơn giản đúng không?

meo-su-dung-Lightroom
Sử dụng Smart Preview giúp làm việc hiệu quả hơn.

Muốn tập trung vào bức ảnh? Đã có Lights Out

Người dùng đôi lúc sẽ không muốn bị rối mắt bởi vô vàn những thông số hai bên trên giao diện trong phần Develop của Lightroom, bạn chỉ muốn tập trung vào bức hình của mình. Vậy thì hãy sử dụng chế độ Lights Out.

Để biết được mẹo sử dụng LightroomLights Out, bạn chỉ cần ấn phím L trên bàn phím.Lights Out sẽ làm mờ đen phía hai bên tấm ảnh của bạn ở lần ấn thứ nhất. Lần ấn thứ hai, nó sẽ làm đen hoàn toàn hai bên bức hình của bạn giúp bạn có thể tập trung hoàn toàn vào bức ảnh của mình, kiểm tra xem nó đã thực sự hoàn hảo. Nếu ấn thêm một lần phím L nữa thì bạn sẽ quay trở lại chế độ View ( với đầy đủ thông số) để bạn có thể tiếp tục chỉnh sửa hoặc xuất ảnh.

meo-su-dung-Lightroom
Light Outs giúp bạn tập trung bức ảnh của mình hơn

Lightroom thực sự đã tối ưu hóa thật tốt khi đưa ra tính năng tuyệt vời này. Đây là cách mà hầu hết người trong giới đều làm để check bức hình của mình.

Thêm Logo bản thân trong Lightroom

Tính năng Identity Plate giúp cá nhân hóa Lightroom. Khi sử dụng nó, bạn có thể thêm hình ảnh của chính mình hoặc logo bản thân ở góc bên trái giao diện của Lightroom. Chỉ là một chút thay đổi nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn thấy có gì đó thân thuộc và thuộc quyền sở hữu của mình hơn. Đồng thời, khi làm như vậy bạn cũng tự tạo cho mình một sự chuyên nghiệp hơn, nhất là khi giới thiệu sản phẩm của mình đến khách hàng.

Cách để tạo nó là:

  • Chọn menu của Lightroom
  • Chọn Identity Plate Setup để điều chỉnh lại không gian làm việc trên Lightroom.
  • Lựa chọn Personalized trong Identity Plate

Đến đây bạn được đưa ra hai lựa chọn: 

  • Nếu bạn muốn tạo logo cho mình hoặc hương hiệu của mình thì hãy chọn Use a styled text identity plate
  • Nếu bạn muốn một bức ảnh PNG trong suốt thì hãy chọn Use a grapical identity plate.
meo-su-dung-Lightroom
Dùng Identity Plate tạo dấu ấn riêng

 Hi vọng với bài viết trên, các bạn đã có thêm cho mình một vài mẹo sử dụng Lightroom tốt hơn và hiệu quả hơn. Chúc bạn sẽ có những bức hình đẹp khi sử dụng ứng dụng này.