Những loại thực phẩm phải nấu thật chín mới được ăn

0
2801

Những loại thực phẩm phải nấu thật chín mới được ăn

Có những loại thực phẩm có thể ăn sống hoặc nâu sơ sơ là có thể ăn, tuy nhiên một số các thực phẩm sau đây nếu bạn không nấu thật chín sẽ gây ra những tác hại nghiêm trong đến sức khỏe của bạn đó

1/. Thịt gà

Thịt gà chưa chín chứa vi khuẩn E.coli, chúng là tác nhân gây bệnh nguy hiểm cho bạn, đặc biệt là với trẻ em, người già, người có hệ miễn dịch kém… Thịt gà sẽ chín khi được nấu đến nhiệt độ 165°C.

2/. Đậu thận

Các protein, lectin trong đậu thận khi chưa được nấu chín còn gọi là phytohemagglutinin, chúng có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa.

3/. Hạnh nhân đắng

Hạnh nhân đắng có chứa một thành phần vô cùng độc hại là hydrogen cyanide. Nếu ăn chúng khi chưa được làm chín, trẻ em có thể phải đối mặt với cái chết, người lớn có khả năng bị đau đầu, co giật, nôn mửa.

4/. Thịt lợn

Trong đường ruột của lợn có rất nhiều án dây, sán lợn (loại giun tròn)… Nếu bạn ăn thịt lợn chưa được nấu chín kỹ, sống hay còn tái thì những ký sinh trùng có thể thâm nhập vào cơ thể và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như nhiễm giun sán, thương hàn, dịch tả…

5/. Khoai tây

Khoai tây chưa nấu chín chứa một chất độc có tên gọi là solanine, đặc biệt là những củ khoai tây đã mọc mầm, khoai tây màu xanh. Nếu ăn chúng, bạn có thể bị đau đầu, đau dạ dày, thậm chí tê liệt.

6/. Sắn

Nếu ăn khi chưa chín, sắn sẽ giải phóng linamarase enzym, chất này sẽ chuyển đổi thành độc tố xyanua có hại cho sức khỏe, có thể gây chóng mặt, buồn nôn… Những bộ phận chứa nhiều độc tố là lá sắn, phần vỏ màu hồng nhạt nằm trong lớp vỏ sắn.

7/. Hạt thầu dầu (đu đủ tía)

Nhiều người thường truyền tai nhau ăn hạt thầu dầu để chữa mất ngủ, trĩ, kiết lỵ… nhưng đây thực sự là mối nguy hại cho sức khỏe của bạn. Các protein lectin trong hạt thầu dầu như ricin sẽ trở nên cực kỳ độc hại nếu bạn ăn sống. Độc tính của nó thậm chí còn cao hơn cả nọc độc của rắn hổ mang. Nếu ăn, bạn có thể bị chóng mặt, khó thở, tiêu chảy… thậm chí tử vong.

Hy vọng một ít kiến thức trên giúp bạn vừa ăn ngon vừa bảo vệ sức khỏe của mình thật tốt.

(st)