Những cách bảo vệ bản thân và bé khỏi virus Zika đầu nhỏ đơn giản

0
2098

Những cách bảo vệ bản thân và bé khỏi virus Zika đầu nhỏ đơn giản

Xem thêm: Vì sao nên hạn chế sử dụng thuốc hạ sốt và thuốc kháng sinh?

                    Kinh nghiệm chích ngừa cho bé sao cho đúng và đủ

Virus Zika gây ra bệnh đầu nhỏ ở trẻ em, hiện nay vẫn chữa có vắc xin hay thuốc chữa trị được, vì vậy chúng ta phải tự bảo vệ chính bản thân chúng ta và bé, bẵng những hiểu biết sau hi vọng ít nhiều giúp bạn hiểu hơn và có cách phòng ngừa tốt nhất…

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì muỗi là nguồn truyền bệnh cho con người nhiều và nguy hiểm hơn bất kỳ sinh vật nào khác, từ những bệnh nghe danh từ lâu như sốt rét, sốt xuất huyết, sốt vàng da, viêm não… nay lại thêm bệnh đang làm thế giới rúng động: bệnh đầu nhỏ.

Tuy đang chủ yếu hoành hành ở các nước Mỹ Latin và vùng Caribbean nhưng dịch bệnh do virus Zika gây ra này đã từng bùng phát tại Đông Nam Á. Hiện nay, WHO đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu do diễn biến phức tạp và tốc độ lây lan nhanh của bệnh.

Ở Việt Nam vừa đã có loại muỗi Aedes truyền virus Zika – cũng chính là loại muỗi truyền sốt xuất huyết – vừa sắp đến cao điểm du lịch và đi lại nên chúng ta, nhất là những phụ nữ đang mang thai hoặc dự định mang thai cần hết sức lưu ý để bảo vệ mình:

  • Tìm cách tránh xa muỗi, dùng cửa chắn muỗi, xịt thuốc muỗi, hoặc ở trong phòng kín có máy lạnh để ngăn muỗi vào, khi ngủ nhớ mắc màn…
  • Dọn dẹp nhà cửa gọn gàng sạch sẽ, dọn bớt đồ đạc, phát quang bụi rậm, dọn hết những bãi phế liệu, những vũng nước đọng, đậy kín dụng cụ chứa nước để không tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng và sinh sôi;
  • Bôi thuốc chống côn trùng, nếu đang mang thai, bạn nhớ hỏi bác sỹ về loại an toàn với thai phụ;
  • Mặc quần áo dài, che kín da, quần áo nên có màu sáng để tránh thu hút muỗi;
  • Tránh dùng các sản phẩm chăm sóc da có mùi hương thu hút muỗi;
  • Lưu ý rằng loại muỗi truyền virus Zika thường hoạt động và đốt vào ban ngày;
  • Mọi người, đặc biệt là phụ nữ mang thai hoặc dự định mang thai nên tránh đến những vùng đang có dịch bệnh; người vừa trở về từ những nơi đã có dịch bệnh cần theo dõi kỹ tình trạng của mình, tích cực phối hợp với ngành y tế.

Bệnh do virus Zika gây ra cho đến nay chưa có vaccine phòng ngừa, chưa có thuốc điều trị! Người mắc bệnh có thể bị sốt, đau cơ, đau mắt, nhức đầu… nhưng cũng rất nhiều trường hợp bệnh nhân không hề có bất cứ biểu hiện hay triệu chứng gì, điều này khiến dịch bệnh càng đáng ngại hơn, nên tốt nhất tất cả chúng ta hãy có ý thức tự bảo vệ mình cẩn thận ngay từ đầu!

(st)

Rate this post
Загрузка...