Nhà có trẻ nhỏ, mẹ nên “bỏ túi” 3 bước tắm cho trẻ vừa sạch, vừa an toàn cho sức khỏe của con

0
1631
Các chuyên gia cho biết, trẻ sơ sinh không cần tắm nhiều lần khi mẹ đã lau chùi và vệ sinh sạch sẽ cho bé mỗi khi thay tã lót. Bên cạnh đó, trong những năm đầu, việc chăm sóc bé an toàn là chỉ cần cho bé tắm 3-4 lần/ tuần để da bé không bị khô là được. Do vậy, bài viết dưới đây, chiasemeohay.com sẽ mách mẹ 3 bước đơn giản khi tắm cho trẻ sao cho an toàn nhất, các mẹ hãy cùng tham khảo và thực hiện nhé!
* Khi tắm cho bé bạn cần định lượng một thời gian thích hợp
 Dụng cụ chuẩn bị:
– Xà phòng dịu nhẹ ( dành riêng cho trẻ).
– Khăn lau, cốc nhựa, khăn mềm, tã và quần áo sạch
– Đổ nước vào bồn tắm dành riêng cho bé với nhiệt độ thích hợp khoảng 32 độ C hoặc ấm hơn một chút và tiến hành tắm cho bé theo 4 bước sau:
Bước 1: Dùng khăn mềm lau sạch mặt và đầu cho bé
Đầu tiên, bạn kẹp chặt bé vào bên hông, dùng 1 tay đỡ dưới gáy bé, tay còn lại dùng khăn thấm nước ấm, để lên lòng bàn tay và lau từ góc trong mắt bé lau ra ngoài mặt. Kế tiếp, bạn dùng khăn lau đầu cho bé và dùng đầu ngón tay massage nhẹ nhàng trên đầu bé với sữa tắm. Quá trình này, bạn nên chú ý bịt tai em bé lại để nước không lọt vào tai bé. Sau đó, dùng ca nhỏ múc nước để làm sạch đầu em bé rồi dùng khăn lau sạch mặt và đầu cho bé.
Bước 2: Thoa sữa tắm lên người bé
Bạn đặt ngửa bé lên lưới tắm rồi lấy sữa tắm và thoa đều từ cổ, kẽ tay rồi đến nách của bé. Sau đó, bạn dùng tay nâng bé nghiêng sang một bên và tắm từng bên cho bé.
Bước 3: Cuối cùng, tắm lại bằng nước ấm
Hãy đặt bé trong chậu nước với mực nước khoảng 2/3 chậu và tắm cho bé. Bước này, bạn chú ý, một tay đỡ vai, cổ và đầu bé, tay còn lại vớt nước lên người bé và tắm. Bạn chú ý, vừa tắm vừa dùng tay vận động tay, chân cho bé để kích thích chi giác cho bé. Sau đó, bạn để đầu bé nằm nghiêng trên cánh tay và úp ngược em bé lại rồi dùng tay tắm phần lưng cho bé.

Hoàn thành các quá trình tắm cho bé, bạn nâng nhẹ bé ra ngoài, đặt vào khăn lông và lau khô rồi mặc quần áo, đi tất quàng khăn để giữu ấm cho bé.

* Lưu ý:
 – Mỗi lần tắm cho bé xong, bạn cần vệ sinh rốn bằng cách lau khô rốn mỗi lần tắm để tránh nhiễm trùng cho bé.
– Không được để bé một mình khi tắm mà không giám sát dù chỉ là 1 phút duy nhất.
– Nếu chuông cửa và điện thoại đổ chuông khi bé đang tắm mà mẹ cảm thấy nhất định phải trả lời thì hãy quấn bé trong khăn sạch và bế theo vì rất có thể bé sẽ gặp tai nạn với nước chỉ trong vòng chưa đầy 1 phút.
– Không được đặt bé vào trong bồn tắm khi nước vẫn chảy.
– Nên sử dụng nước tắm cho bé trong  khoảng từ 32 độ C.
 Trên đây là 3 bước hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn và chưa rụng rốn các bà mẹ có thể tham khảo và thực hiện cho con để con có sức khỏe luôn tốt nhé.
Загрузка...