Tổng hợp các mẹo hay trong Microsoft PowerPoint mà bạn cần phải biết

0
215
Mẹo hay trong powerpoint bạn cần phải biết
Mẹo hay trong powerpoint bạn cần phải biết

Powerpoint là một hiệu ứng trình chiếu có ích rất nhiều trong các buổi thuyết trình. Ứng dụng powerpoint giúp truyền tải thông điệp của bài thuyết trình của bạn đến người tham dự một cách thuận lợi và dễ hiểu nhất. Để có một cái nhìn tổng quát hơn về powerpoint và biết được các mẹo hay trong powerpoint thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chiasemeohay.com nhé.

Mẹo hay trong powerpoint bạn cần phải biết
Mẹo hay trong powerpoint bạn cần phải biết

Vì sao nên sử dụng powerpoint trong thuyết trình?

Trong thuyết trình sử dụng powerpoint sẽ giúp bạn truyền tải thông tin đến người xem một cách dễ dàng và tốt nhất. Hơn nữa powerpoint là một phần mềm khá đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể làm được, giúp buổi thuyết trình của bạn trở nên thành công hơn. Một slide  powerpoint đẹp cũng giúp người xem đánh giá được năng lực của bạn.

Mẹo hay trong powerpoint giúp thu hút ánh nhìn của khán giả

Chọn phông chữ phù hợp

Nếu bạn nghĩ chọn các phông chữ sáng tạo sẽ làm cho powerpoint của mình đặc sắc hơn thì có lẽ bạn nên xem lại nhé. Các phông chữ sáng tạo sẽ khiến người xem cảm thấy rối mắt, khó đọc các chữ trên màn hình, gây ảnh hưởng đến cảm nhận của người xem. Để bài thuyết trình đạt được hiệu quả cao nhất bạn nên chọn các phông chữ cơ bản như Calibri, Verdana, Time New Roman….

Xem thêm >>> Thủ thuật tin học khôi phục lại file word và excel chưa kịp lưu chỉ trong “nháy mắt”

Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý không sử dụng quá nhiều phông chữ trong slide, chỉ nên dùng hai đến ba phông chữ để tạo tính nhất quán cho cả bài. Bạn cũng nên để ý sử dụng hai phông chữ khác nhau cho tiêu để và nội dung của cả bài để tạo được điểm nhấn riêng.

Chọn kích thước chữ phù hợp

Nếu phông chữ là một yếu tố quan trọng trong powerpoint thì kích thước của phông chữ cũng quan trọng không kém. Lựa chọn kích cỡ phông chữ như nào cho phù hợp để người xem có thể nhìn rõ trên màn hình mà vẫn giữ được tổng thể phù hợp của bài slide cũng là một bài toán khó.

Nếu sử dụng kích thước chữ quá lớn thì sẽ tạo nên sự mất mỹ quan của bài slide. Còn cỡ chữ quá nhỏ thì sẽ tạo nên cảm giác khó chịu cho người xem. Bạn nên sử dụng cỡ chữ phù hợp để tạo nên sự hài hòa trong slide của mình nhé.

Hãy thử sử dụng kích thước là 18pt cho nội dung và sử dụng kích thước 20pt cho tiêu đề bạn sẽ thấy được sự hài hòa trong bài slide của bạn. Kích thước phông chữ dù chỉ là một vấn đề rất nhỏ trong powerpoint mà ít người để ý nhất nhưng nó lại vô cùng quan trọng. Hãy ghi nhớ mẹo hay trong powerpoint này để bài thuyết trình của bạn sẽ được hoàn hảo toàn diện nhé.

Sử dụng kích thước phù hợp
Sử dụng kích thước phù hợp

Sử dụng các template background sẵn có

Trong powerpoint luôn cung cấp sẵn các background được thiết kế rất chuyên nghiệp giúp bạn có thể hoàn thành bài powerpoint của bạn một cách dễ dàng. Sử dụng các template background còn  giúp bạn tiết kiệm thời gian và giúp bài thuyết trình của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý nên chỉ sử dụng một nền trong một bài powerpoint, tránh sự chồng chéo lên nhau tạo nên một tổng thể rời rạc, không nhất quán.

Sử dụng video minh họa

Hiện nay việc thêm video vào vào các bài thuyết trình bằng powerpoint được người dùng khá ưa chuộng. Sử dụng video để truyền tải nội dung giúp thu hút hơn với người nghe. Nó cũng giúp người nghe hiểu rõ vấn đề bạn muốn truyền tải hơn, bài thuyết trình của bạn cũng sẽ thành công hơn. Ngoài ra việc sử dụng video minh họa còn giúp bài powerpoint của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

Chèn video vào Power Point
Chèn video vào Power Point

Sử dụng phím tắt một cách hữu dụng

Một mẹo hay trong powerpoint mà nếu không để ý có lẽ bạn sẽ không biết, đó là các tính năng tuyệt vời của phím tắt. Sử dụng phím tắt giúp các thao tác của bạn trở nên nhanh hơn và tiết kiệm thời gian khi thuyết trình. Các phím tắt điển hình như:

  • Shift + 3: Giúp chuyển đổi chữ hoa thành chữ thường. Bạn chỉ cần bôi đen đoạn chữ cần chuyển sau đó ấn tổ hợp phím shift + 3 là bạn đã đổi được chữ hoa thành chữ thường một cách nhanh chóng.
  • Phím B/ W: Phím tắt màn hình tạm thời. Trong khi trình chiếu bạn muốn tạm tắt màn hình tạm thời chỉ cần ấn phím B hoặc phím W là được. Phím B sẽ tạo nên màn hình màu đen còn phím W sẽ cho ra màn hình màu trắng. Tương tự như thế để mở lại màn hình bạn cũng ấn phím B hoặc phím W là được.
  • F5: Ấn F5 khi bạn muốn bắt đầu trình chiếu.
  • Shift + F5: Khi muốn trình chiếu lại bạn chỉ cần ấn tổ hợp phím shift + F5 là được.
  • Ấn 1 + enter: Để quay lại slide đầu tiên. Tương tự như thế nếu bạn muốn quay về slide nào chỉ cần ấn slide đó + enter là được.

Sử dụng các phím tắt này thật đơn giản phải không các bạn. Hãy ghi nhớ và sử dụng nó trong các buổi thuyết trình của bạn nhé.

Xem thêm >>> “Nằm lòng” những thủ thuật tin học để trở thành cao thủ Microsoft Word

Chọn màu sắc tốt

Màu sắc sẽ tô điểm cho slide của bạn, giúp tác động đến nhận thức của người xem. Khi lựa chọn màu sắc bạn nên cân nhắc với chủ đề của mình và phải lựa chọn chúng phù hợp với khán giả của mình. Khi thuyết trình trong buổi học thì slide của bạn có thể chọn các màu sắc sống động, tươi tắn. Còn trong công việc đặc biệt là các buổi thuyết trình với đối tác thì bạn nên chọn các màu sắc nhẹ nhàng, thể hiện được sự trang trọng, lịch sự.

Bạn cũng nên lưu ý không nên kết hợp quá nhiều màu sắc trên một trang slide. Điều này gây nên rối mắt cho người xem và tạo cho người xem cảm giác khó chịu. Khi sử dụng quá nhiều màu sắc cũng khiến điểm bạn muốn nổi bật bị chìm đi.

Một điểm nữa bạn cần phải lưu ý là màu sắc phải tương phản giữa chữ và nền. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng buổi thuyết trình của bạn. Màu chữ và nền tương phản nhau sẽ giúp cho người xem có thể dễ nhìn hơn, các cặp màu sắc hay được sử dụng như: Đen – trắng, tím – vàng, cam – xanh da trời …

Màu sắc giúp slide của bạn sinh động hơn
Màu sắc giúp slide của bạn sinh động hơn

Sử dụng hình ảnh thông minh

Thường trong mỗi buổi thuyết trình thì kiến thức bạn muốn truyền tải không hề ít. Nếu cả một slide toàn chữ thì sẽ tạo sự nhàm chán cho người xem. Hãy làm bài thuyết trình của bạn trở nên cuốn hút hơn bằng việc sử dụng các hình ảnh trong slide của mình.

Các hình ảnh ấy ngoài liên quan đến chủ để còn phải hấp dẫn, thu hút được người xem. Lưu ý nhỏ với bạn là nên chọn những ảnh có độ phân giải cao, để khi trình chiếu khán giả có thể xem được rõ nét nhất.

Xem thêm >>> 5 thủ thuật tin học để trở thành dân văn phòng chuyên nghiệp

Sử dụng biểu đồ để diễn giải các con số và số liệu

Bài thuyết trình của bạn có quá nhiều số liệu về các con số. Nếu diễn giải các con số bằng dạng chữ thì người xem sẽ khó ghi nhớ và nắm bắt. Thay vào đó bạn nên sử dụng các biểu đồ để diễn giải nó. Phần mềm powerpoint cung cấp rất nhiều dạng biểu đồ sẵn giúp bạn dễ dàng so sánh các số liệu với nhau.

Khi để biểu thị tỷ lệ phần trăm bạn có thể sử dụng biểu đồ hình tròn, còn khi muốn biểu thị số liệu giữa các năm bạn nên sử dụng biểu đồ dạng cột.

Sử dụng biểu đồ để diễn giải số liệu trong powerpoint
Sử dụng biểu đồ để diễn giải số liệu trong powerpoint

Làm slide ngắn gọn xúc tích

Mẹo hay trong powerpoint được xem là quan trọng nhất mà bạn cần chú ý đó là làm một slide ngắn gọn xúc tích. Hãy tóm tắt các ý chính và gạch đầu dòng chúng khi làm bài thuyết trình trên powerpoint thay vì viết tất cả các nội dung vào đó. Việc làm slide ngắn gọn xúc tích còn giúp người xem chú ý đến slide của bạn hơn, bài thuyết trình của bạn cũng  đặc sắc hơn và được đánh giá cao hơn.

Sử dụng mô hình mô phỏng

Trong các slide bạn nên kết hợp giữa các biểu đồ số liệu với hình ảnh mô phỏng chúng để tạo nên sự sáng tạo và đặc sắc. Các biểu đồ thông thường làm người xem cảm giác nhàm chán, bạn hãy thử kết hợp nó với hình ảnh của một chiếc máy chiếu hoặc ipad chắc chắn sẽ tạo cho bạn sự bất ngờ lớn. Sử dụng hình ảnh mô phỏng cũng được đánh giá là mẹo hay trong powerpoint mà bạn nên sử dụng.

Sử dụng mô hình mô phỏng trong powerpoint
Sử dụng mô hình mô phỏng trong powerpoint

Giờ đây việc sử dụng powerpoint sẽ không còn là khó khăn gì với bạn nữa phải không? Hãy sử dụng các mẹo hay trong powerpointchiasemeohay.com giới thiệu để bài thuyết trình của bạn đạt được sự thành công tốt nhất nhé.