lựa chọn măng khô an toàn cho gia đình bạn

0
2645

Lựa chọn măng khô làm sao để cho an toàn để có thể an tâm sử dụng là một điều mà nhiều bà nội trợ quan tâm. Trong thời gian gần đây việc phát hiện măng chua, măng khô sử dụng hóa chất đang làm cho người sử dụng hoang mang. Theo cục an toàn thực phẩm thì tại một số chợ đầu mối đã phát hiện măng khô có tồn dư lưu huỳnh và sulfute đây alf hai chất háo học nằm trong danh mục cấm sử dụng đối với thực phẩm. Tuy nhiên một số người vẫn sử dụng nó với mục đích hấp, sấy măng làm cho măng có màu vàng đẹp mắt và không bị nấm mốc…

lựa chọn măng khô an toàn cho gia đình bạn

Lựa chọn măng khô có hàm lượng lưu huỳnh sử dụng trong thời gian dài có thể làm ảnh hưởng rất lớn đến hệ thần kinh, hành vi, chức năng của hệ sinh sản, bài tiết…. Trường hợp cấp tính có thể làm ngạt mũi, khó thở gây ảnh hưởng đến tính mạng. Chưa bao giờ thì tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm lại trở lên nổi cộm như hiện nay. Vậy người tiêu dùng cần làm gì để bảo vệ chính bản thân và gia đình của mình. Sau đây là kinh nghiệm lựa chọn măng khô an toàn mà các bà nội trợ cần tìm hiểu.

lựa chọn măng khô an toàn cho gia đình bạn

Một số hướng dẫn trong việc lựa chọn măng khô an toàn.

Chọn măng đảm bảo an toàn và chất lượng.

  • Măng có chất lượng tốt là loại măng có màu nâu nhạt hoặc màu hổ phách, có đường vân tõ nét, bề mặt thịt dày. Đặc biệt khi sờ vào thì không thấy bị ẩm và có thể bẻ gãy được điều đấy cho thấy măng đã khô hoàn toàn.
  • Măng còn có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ.
  • Chỉ nên mua măng khô đã được đóng gói cẩn thận có ghi rõ thành phần, hạn sử dụng và nguồn gốc truy suất của hàng hóa.

Cách nhân biết măng không đảm bảo an toàn thực phẩm.

  • Măng được sấy bằng lưu huỳnh thường có màu vàng và có mùi khét đặc trưng của S02, và không bảo giờ bị nấm mốc.
  • Măng được xử lý bằng hóa chất thường có độ bóng hơn măng bình thường.
  • Không mua măng có màu sắc khác thường và mua măng vào vụ trái mùa.

Ngoài cách lựa chọn măng khô an toàn thì người sử dụng cũng cần phải biết cách sơ chế và sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Măng khô khi mua về cần được ngâm qua đêm bằng nước ấm hoặc nước vôi trong. Sau đó cần được đun sôi kết hợp với thay nước từ 3 đến 4 lần. Tuyệt đối không sử dụng măng khô đã bị nấm mốc.

Măng khô là món ăn được nhiều người sử dụng trong các dịp cúng, lễ, tết… Vi thế việc lựa chọn và sử dụng măng khô an toàn nên được ưu tiên để có thể an tâm khi chế biến cho mọi người.