Lựa chọn cá những điều cần cân nhắc khi đi mua ngoài chợ

0
2567

Lựa chọn cá là một kinh nghiệm mà mọi người nội chợ đều cần phải biết. Cá là một loại thực phẩm cung cấp cho con người nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và đặc biệt là nó ít hàm lượng chất béo hơn thịt. Tuy nhiên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay đang là một vấn đề nổi cộm trong cả nước. Nhiều vụ việc thực phẩm bẩn liên tiếp bị phát hiện đã làm cho người tiêu dùng lo lắng. Những thực phẩm mà bạn lựa chọn và chế biến sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình. Vậy làm sao để lựa chọn cá được tươi ngon, làm sao để tránh được những loại các nguy hiểm, mất an toàn vệ sinh. Sau đây sẽ là một số kinh nghiệm để lựa chọn cá sao cho tránh được những loại cá không đảm bảo vệ sinh.

lựa chọn cá những điều cần cân nhắc khi đi mua ngoài chợ

Cách lựa chọn cá thông thái, những loại cá cần phải cân nhắc trước khi mua.

lựa chọn cá những điều cần cân nhắc khi đi mua ngoài chợ

Trọng lượng các lớn bé không rõ nguyên nhân.

Không nên mua những con các quá nhỏ, hình dáng dị dạng, đầu quá to hoặc thân quá nhỏ.

Những con cá quá nhỏ so với bình thường thì thường là cá con. Nó chưa phát triển đầy đủ vì thế sẽ thiếu dinh dưỡng hơn những có các to.

Ngược lại cá quá to cũng không tốt. Việc sống lâu làm cho cá hấp thụ các chất độc, các vi khuẩn không tốt cho sức khỏe con người.

Tất cả các loại các đều có hinh dạng, kích cỡ đặc trưng, người nội trợ nên trang bị thêm kiến thức để lựa chọn cá cho sáng suốt.

Cá ươn.

Khi quan sát con cá nếu bạn thấy mắt nó còn sáng lấp lánh, thịt chắc, lớp vẩy cứng thì đó là một con các tươi.

Ngược lại khi con cá có biểu hiện mắt đỏ, thì mềm nhũn thì đó có thể là cá đã bị ươn và đừng nên sử dụng.

Cá có mùi bất thường.

Các loại cá thường có mùi tanh tự nhiên của nó. Những khi mùi tanh đó trở thành mùi hôi, thối thì người mua cần phải tránh xa. Cá biển thường có mùi muối mặn đặc trưng của biển còn cá nước ngọi lại có mùi bùn nên rất dễ phân biệt.

Thịt các săn chắc, đàn hồi.

Khi lựa chọn cá bạn có thể ấn vào thịt cá, nếu như nó lõm vào và trở lại bình thường thì đó là cá tươi. Ngược lại thì là các đã để lâu thịt đã mềm.

Ngoài ra các tươi là cá bụng trắng, kích cỡ bình thường. Các ươn thì bụng thường có màu nhợt nhạt, phình to bất thường.

Cá là một loại thực phẩm thiết yếu cho cuộc sống của mỗi gia đình. Lựa chọn và sử dụng cá đúng cách là biện pháp giúp đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.