Làm thế nào để cứu vãn cuộc hôn nhân đang trên bờ vực?

0
1371
Làm thế nào để cứu vãn cuộc hôn nhân
Làm thế nào để cứu vãn cuộc hôn nhân

Làm thế nào để cứu vãn cuộc hôn nhân đang trên bờ vực tan vỡ?

Ai cũng mong muốn mình có một cuộc hôn nhân hạnh phúc viên mãn. Tuy nhiên, với nhiều cặp vợ chồng việc cãi nhau hoặc tan vỡ vẫn thường xảy ra.

Không ai dạy chúng ta làm thế nào để có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Vậy, bạn phải làm thế nào để cứu vãn được một cuộc hôn nhân đang trên bờ vực chia tay?

Trước tiên, hãy tìm hiểu ra lý do dẫn đến một cuộc hôn nhân đang trên bờ vực. Sau đó thì tìm cách khắc phục nhé. 

Nguyên nhân của một cuộc hôn nhân tan vỡ

 • Lười nhác

Trong công việc, bạn cần có sự chăm chỉ để đạt được sự thành công. Tương tự, trong bất kỳ một mối quan hệ nào, bạn cũng cần có sự nỗ lực. Hôn nhân cũng vậy, nếu bạn không cố gắng vun đắp thì tình yêu sẽ chết.

 • Ích kỷ

Con người chúng ta ai cũng có một mức độ ích kỷ nào đó. Nhưng đối với một cuộc hôn nhân thì tính cách này có thể dẫn đến vấn đề. Bạn nên đặt nhu cầu của bản thân và bạn đời của mình ít nhất là bằng nhau. Nếu không, sự ích kỷ sẽ làm mòn đi các mối quan hệ của 2 người.

 • Bỏ mặc

Bỏ mặc cũng giống như lười nhác và ích kỷ. Nếu bạn cứ bỏ mặc và không chịu cố gắng thì cũng như bạn ích kỷ – chỉ nghĩ đến bản thân.

Một mối quan hệ giống như một cái cây. Bạn không tươi cây thì nó sẽ chết. Nếu bạn bỏ bê một cuộc hôn nhân thì nó cũng sẽ kết thúc.

 • Con cái

Bạn có một đàn con và mất nhiều thời gian và sức lực để chăm sóc chúng. Năng lượng và sự quan tâm của bạn dành hết cho con. Do đó, vợ chồng cũng không kết nối được với nhau. Do đó, người bạn đời của bạn muốn tìm thấy sự sẻ chia và hôn nhân của bạn cũng sẽ gặp trục trặc.

 • Ít chia sẻ

Việc chia sẻ nói chuyện và quan tâm đến người bạn đời của bạn là điều hết sức cần thiết. Điều này là điều mà hai phía cùng nên làm để có được sự đồng cảm với một nửa còn lại.

Nếu bạn không có được sự đồng cảm từ người bạn đời thì cuộc hôn nhân sẽ không hạnh phúc.

Làm thế nào để cứu vãn cuộc hôn nhân tan vỡ

Đôi khi, bạn cảm thấy hết sức thất vọng vì cuộc hôn nhân của mình. Bạn tự hỏi là mình có còn yêu đối phương như ban đầu. Nếu câu trả lời là có thì bạn nên làm những việc sau để cứu vãn cuộc hôn nhân của mình.

Tìm ra nguyên nhân cuộc hôn nhân rạn nứt
Tìm ra nguyên nhân cuộc hôn nhân rạn nứt
 • Nhìn lại bản thân

Các vấn đề từ một mối quan hệ đều xuất phát từ hai phía. Hãy nhìn lại bản thân mình xem chính bạn đóng vai trò như thế nào trong cuộc hôn nhân này. Rất có thế đó là trách nhiệm của bản thân trước khi trách cứ đối phương.

 • Chịu trách nhiệm về hành động của bản thân

Bạn đã biết được vai trò của bản thân mình trong mối quan hệ này. Hãy chia sẻ với bạn đời của bạn về suy nghĩ của bạn. Nếu đó là trách nhiệm của bạn thì hãy chia sẻ với đối phương rằng bạn sẽ thay đổi hành vi của mình.

 • Trung thực với chính mình và với đối phương

Hãy ngồi xuống cùng nhau, thành thật với bản thân về tình trạng của cuộc hôn nhân. Sau đó, hãy dành tình cảm của bạn cho người bạn đời và nói chuyện chân tình và sâu sắc.

Đây là một bước mà bạn cần thực hiện. Hãy nhìn về quá khứ và những điều tốt đẹp mà cả hai sẽ có ở tương lai.

 • Lắng nghe quan điểm của đối phương

Bạn đời của bạn cũng có những quan điểm và cách nhìn đôi khi rất khác so với bạn. Việc của bạn đó là lắng nghe và đứng trên quan điểm của đối phương để hiểu vấn đề mà hai người đang gặp phải. Đừng làm gián đoạn khi đối phương đang bày tỏ quan điểm của mình. Cởi mở và bình tĩnh hơn để lắng nghe.

 • Lập danh sách những điều mà cả hai người muốn thay đổi

Để xây dựng lại cuộc hôn nhân thì rõ ràng là hai phía phải thay đổi. Bạn và đối phương cần viết ra những điều cần thay đổi đó. Thêm vào đó, hai bạn nên cam kết với nhau rằng điều này cần có thời gian để nghiêm túc thực hiện.

 • Dành thời gian chia sẻ với nhau

Bạn không thể níu kéo cuộc hôn nhân của mình nếu không dành thời gian chia sẻ với đối phương. Hãy dành thời gian tìm hiểu lại người bạn đời của mình cũng như quan tâm và chăm sóc đối phương như hồi mới quen.

 • Loại bỏ các thiết bị điện tử

Bạn có tin rằng các thiết bị điện tử thông minh hiện nay là thủ phạm chính trong sự sụp đổ của các mối quan hệ. Cho dù đó là ti vi, điện thoại hay các trò chơi điện tử thì thời gian dành cho chúng đang dần giết chết tình yêu của bạn. Hãy đặt chúng xuống mà dành thời gian đi chơi và chia sẻ với gia đình một cách thường xuyên nhất nhé!

Việc cứu vãn cuộc hôn nhân không khi nào là điều dễ dàng. Tuy nhiên, không gì là không thể. Nếu khôn khéo thì ngay từ đầu bạn nên đặt ra những quy tắc chung sống với nhau. Tuy nhiên, nếu không thể thì hãy thử thực hiện những bước trên nhé.

Hãy chia sẻ kinh nghiệm sống trên nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Nguồn: lifehack.org