Kinh nghiệm về ngộ độc thực phẩm, cách nhận biết nhanh và chính xác nhất

0
2996

Làm thế nào để nhận biết? Ngộ độc thực phẩm do nhiều nhóm nguyên nhân gây nên vì thế nếu đối với những người đang bị bệnh mà lại dính ngộ độc thực phẩm thì đôi khi sẽ gây khó khăn cho việc chuẩn đoán. 

Nhưng chúng ta cần căn cứ vào thể trạng người bệnh để có những mẹo nhận biết ngộ độc thực phẩm nhanh chóng và kịp thời nhất nhé. Làm thế nào để nhận biết? Chiasemeohay.com xin chia sẻ cách nhận biết ngộ độc thực phẩm nhanh và chính xác nhất.

Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn

Ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật: như vi khuẩn sinh, ngộ độc do virus; do ký sinh trùng; do nấm mốc và nấm men. Những loại vi sinh vật này có chứa nhiều trong các loại nấm, hạt khô và các loại thực phẩm lên men như tương, rượu…
Với nhóm ngộ độc này thường có triệu chứng đau bụng, buồn nôn ngay sau khi sử dụng thực phẩm có chứa những vi khuẩn trên. Triệu chứng trên sẽ xuất hiện sau khi ăn khoảng 30 phút đến 1 – 2 hoặc nhiều giờ sau đó.

Ngộ độc thực phẩm do thức ăn bị biến chất, ôi thiu

Thức ăn để lâu hoặc bảo quản không đúng cách thường có mùi hôi hoặc bị chua, hoặc lên mốc. Nếu người sử dụng loại thức ăn này sẽ dễ bị ngộ độc. Mặc dù đã được đun hoặc chế biến lại nhưng chúng không giảm đi sự độc hại với người sử dụng. Cùng đó là các loại dầu mỡ được nấu đi nấu lại nhiều lần rất dễ bị nhiễm khuẩn và gây hại.
Cách nhận biết ngộ độc thực phẩm nhanh nhất, thường có triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, đi ngoài, đau bụng thậm chí đi ngoài nhiều lần. Nhưng với loại ngộ độc này thường dễ xử lý hơn là các loại ngộ độc tự nhiên.
Ngộ độc do ăn phải thực phẩm có độc tố tự nhiên: Các thực phẩm có độc tố tự nhiên như cá nóc, nhựa ở da cóc, mật cá trắm, nấm độc, khoai tây mọc mầm, một số loại đậu…
Những loại độc tố này thường khó xử lý hơn và có triệu chứng nặng hơn ngộ độc do nhiễm khuẩn. Các hiện tượng thường thấy như là đau bụng, buồn nôn, khó chịu, đau đầu, sốt hoặc tím tái khó thở.
Với những triệu chứng này hãy nghĩ ngay đến ngộ độc bởi khi người bình thường khỏe mạnh sẽ không thể có những triệu chứng trên nhanh như vậy.

Ngộ độc thực phẩm do nhiễm các chất hóa học

Các loại thực phẩm còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật như rau củ quả còn thuốc, dầu hỏa, xăng, thuốc thú y, thuốc chuột, các chất phóng xạ….
Với việc nhiễm các chất độc hóa học trên đây triệu chứng thường nặng nhất và diễn ra khá nhanh ngay sau khi lượng chất độc này vào đến cơ thể.
Dấu hiệu nhận biết ngộ độc thực phẩm, người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, chân tay rời rạc, xùi bọt mép, nếu là ăn rau còn thuốc bảo vệ thực vật có thể gây đi ngoài, sốt…

Chẩn đoán ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm do nhiều nhóm nguyên nhân gây nên vì thế nếu đối với những người đang bị bệnh mà lại dính ngộ độc thực phẩm thì đôi khi sẽ gây khó khăn cho việc chuẩn đoán.
Nhưng chúng ta cần căn cứ vào thể trạng người bệnh để có những mẹo nhận biết ngộ độc thực phẩm nhanh chóng và kịp thời nhất nhé.
  • Cơ thể người bệnh vẫn khỏe mạnh bình thường nhưng sau khi ăn thức ăn hoặc uống nước có độc thường có ngay biểu hiện khác thường thì hãy nghĩ đến ngộ độc thực phẩm.
  • Ngộ độc thực phẩm thường đi kèm nhiều triệu chứng chứ không có một triệu chứng riêng lẻ như buồn nôn, đau bụng, đi ngoài…
  • Ngộ độc xảy ra thường đồng loạt bởi thức ăn thường do nhiều người ăn. Nếu thức ăn do một người ăn thì nên đi kiểm tra mẫu thức ăn ngay lập tức. Vì nếu thực phẩm biến chất thường có thể phân biệt được bằng các giác quan của con người.
  • Khi chớm cảm thấy có triệu chứng khác thường nên phỏng vấn người bệnh khi còn tỉnh táo và tiến hành những biện pháp sơ cứu thật nhanh như kích thích nôn, rửa ruột…

Chúc các bạn khỏe mạnh!

(st)