Kinh nghiệm chuẩn bị cho con vào lớp 1 dành cho các bậc phụ huynh

0
1294
Kinh nghiệm chuẩn bị cho con vào lớp 1 dành cho các bậc phụ huynh
Cho con vào lớp 1 là một điều mà tất cả các bậc phụ huynh đều phải trải qua. Vào lớp 1 là một bước thay đổi lớn về môi trường đối với trẻ. Không ít phụ huynh lo lắng cho bước chuyển giao này của con mình. Vì thế việc chuẩn bị những điều cần thiết cho con vào lớp một là một việc rất cần thiết. Vậy bạn cần chuẩn bị những gì cho con và cả cho mình để việc vào lớp 1 của con được thuận lợi. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có những chuẩn bị tốt nhất cho con vào lớp 1 nhé.

CHUẨN BỊ TÂM LÝ CHO CON

Chuyển từ mẫu giáo sang lớp một là một bước thay đổi lớn. Ngày khi bắt đầu nghỉ hè tại trường mẫu giáo để chuẩn bị vào lớp 1 thì phụ huynh nên nói chuyện và chia sẻ với con về việc chuyển đến trường mới. Nếu có điều kiện thì bạn có thể đưa con đến thăm trường để tiếp xúc, làm quen. Phụ huynh có thể mua trước cho con những dụng cụ, sách vở để cho con làm quen và nền giáo dục cho con cách giữ gìn tạo nên ý thức cho con sau này.

CHO CON LÀM QUEN VỚI NỀ NẾP

Kinh nghiệm chuẩn bị cho con vào lớp 1 dành cho các bậc phụ huynh

Hằng ngày phụ huynh nên trao đổi với con về nề nếp, kỷ luật của trường học như: vệ sinh lớp, việc đi học đúng giờ, lễ phép, hòa đồng…. Tập cho con tập trung trong thời gian 30-45 phút để tạo thói quen trong giờ học.

TĂNG SỰ TỰ TIN VÀ HÒA ĐỒNG Ở TRẺ

Phụ huynh nên cho trẻ tham gia các hoạt động tập thể giúp bé có sự hòa đồng và tự tin khi vào cuộc sống trong lớp học sau này. Tập cho bé khả năng lắng nghe và đưa ra câu hỏi khi có vấn đề thắc mắc.

PHÁT TRIỂN KHẢ NĂNG TƯ DUY Ở TRẺ

Khuyến khích trẻ đặt ra các câu hỏi và có sự giải đáp đúng đắn cho trẻ. Hướng cho trẻ suy nghĩ và tư duy logic để giải quyết các vấn đề. Để giúp trẻ phát triển tư duy cần phải thực hiện từng chút một hằng ngày để có sự phát triển dần dần. Nên cho trẻ xem các bộ phim khoa học thiếu nhi.

LÀM QUEN VỚI BẢNG CHỮ CÁI VÀ PHÉP TÍNH

Nhiều phụ huynh cho con học trước chữ cái và các phép toán trước khi cho con vào lớp một. Tuy nhiên không nhất thiết phải cho con học trước. Bạn chỉ cần cho con làm quen để nhận diện chữ cái và các phép toán cộng trừ đơn giản.

Việc chuẩn bị cho con vào lớp 1 là một việc rất quan trọng đối với mỗi bậc phụ huynh. Để con trẻ có sự phát triển tốt nhất thì cần sự chuẩn bị chu đáo của mỗi bậc cha mẹ.

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy bài viết hữu ích!

Nguồn: Sưu tầm