Sơ chế thịt lợn bằng cách sử dụng nước sôi có phải là giải pháp?

0
1898
Sơ chế thịt lợn sau khi mua về là một việc làm cần thiết để đảm bảo vệ sinh trước khi chế biến món ăn. Trong thời gian gần đây thì thị trường liên tiếp phát hiện các trường hợp thịt lợn bẩn, tồn dư chất kháng sinh…..

Các bà nội trợ cần phải có kinh nghiệm để lựa chọn và sơ chế thịt lợn đúng cách để có thể chế biến những món ăn ngon vừa đảm bảo vệ sinh cho cả gia đình. Một cách sơ chế phổ biến mà mọi người truyền tai nhau đó là trần thịt qua nước sôi. Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia thì việc này hoàn toàn không có tác dụng.

Vậy làm sao để có thể sơ chế thịt lợn đúng cách hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cách xử lý chính xác nhất trước khi chế biến các món ăn bằng thịt lợn nhé.
1. Cách sơ chế thịt lợn trước khi chế biến
Trước khi mua và sơ chế thịt lợn thì người nội trợ cần phải sáng suốt để lựa chọn được thực phẩm sạch cho gia đình của mình. Bạn nên tích lũy các kiến thức để lựa chọn thịt lợn tươi ngon dựa trên màu sắc, thớ thịt……
2. Cách nhận biết thịt lợn sạch
Để lựa chọn được thịt lợn an toàn thì trước hết cần phải lựa chọn những nơi uy tín có chứng chỉ đảm bảo an toàn được kiểm định của các cơ quan chức năng.
– Thịt lợn bơm nước thì màu sắc nhạt, thớ thịt nhão hơn. Khi để ra ngoài có hiện tượng rỉ nước và nấu cũng tiết ra nhiều nước hơn.
– Thịt lợn siêu nạc thường có lớp mỡ rất mỏng chỉ từ 1cm. Thịt lợn siêu nạc có chứa chất độc ractopamine và clenbuterol. Thịt có màu đỏ sậm và bóng hơn bình thường.
– Thịt lợn sử dụng hóa chất thì thớ thịt rất nhão. Thịt lợn không còn mùi như bình thường, khi sử dụng có thể gây ngộ độc thực phẩm.
– Thịt lợn sạch là thịt lợn không sử dụng cám tăng trọng và thuốc tạo nạc. Thịt có màu đặc trưng và mùi thơm từ thịt. Lớp mỡ của thịt từ 1,5-2cm lớp mỡ trắng chứng tỏ lợn khỏe mạnh và không bị bệnh.
– Thịt lợn sạch khi chạm vào có độ đàn hồi cao, thịt hơi dính….
3. Sử dụng nước muối loãng
– Nhiều người sơ chế thịt lợn bằng cách sử dụng nước sôi để trần, tuy nhiên theo các chuyên gia việc trần thịt qua nước sôi sẽ gây tác dụng ngược. Khi trần qua nước sôi thớ thịt sẽ co lại và sẽ hấp thụ lại các chất độc hại mà bạn đang muốn loại bỏ.
– Thay vì sử dụng nước sôi để sơ chế thịt lợn thì bạn nên rửa qua nước sạch nhiều lần, có thể pha thêm chút muối sẽ tốt cho việc loại bỏ các chất bẩn từ thịt.