Bí kíp chăm sóc trẻ từ 1-3 tuổi một cách toàn diện để cha mẹ luôn yên tâm về con

0
1510
Trẻ nhỏ trong giai đoạn 1-3 tuổi là giai đoạn mà trí não bé đang phát triển mạnh mẽ nhất.Thời điểm này, bé cần được bổ sung dinh dưỡng và chăm sóc đúng cách để bé được phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não. Nếu các mẹ còn băn khoăn chưa biết cách chăm sóc bé như thế nào cho tốt, thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé. Chắc chắn cha mẹ sẽ có trong tay bí quyết chăm sóc bé cực tốt đấy.
1. Chú ý dinh dưỡng của trẻ
Thông thường, trẻ nhỏ 3 tuổi là đã mọc đủ răng và có thể ăn được các thức ăn của người lớn. Thế nhưng, trong suốt thời gian tăng trưởng và phát triển, trẻ vẫn cần có đủ năng lượng để cao lớn mỗi ngày, trung bình mỗi ngày bé cần có 1200-1300 calo. Vì vậy, khi trẻ trong lứa tuổi này, cha mẹ cần chú ý cho con ăn đủ 3 nhóm thức ăn trong bữa cơm của con. Như can xi như: (sữa, yaourt, tôm tép nhỏ, cua, đậu…),  Prootein như: (thịt, cá, trứng, sữa…); Vitamin C trong rau…Bên cạnh đó, mỗi ngày nên cho trẻ uống thêm 1 – 2 li sữa bò hoặc sữa đậu nành sẽ cung cấp đủ nhu cầu của trẻ. Thiếu máu, thiếu sắt là nguy cơ hàng đầu của trẻ nó khiến cho trẻ mau mệt. Mặt khác, bữa ăn sáng của bé là quan trọng nhất nên ch mẹ cần cho con ăn sáng đầy đủ.
2. Tạo thói quen ăn uống khoa học cho trẻ
Tất cả các trẻ từ 1 tới 3 tuổi đang có sự thay đổi về các thức ăn và thói quen ăn uống mỗi ngày. Lứa tuổi này, trẻ đang bắt đầu làm quen các món ăn của người lớn nên cha mẹ tập cho con ăn những thức ăn có lợi cho sức khỏe của trẻ.
Bên cạnh đó, để kích thích sự thích thú của trẻ khi ăn uống, cha mẹ nên trình bày các món ăn có màu sắc hấp dẫn, ngộ nghĩnh, đa dạng về thành phần và mùi vị để thu hút trẻ. Thời điểm này, dạ dày của bé chưa mấy ổn định nên hạn chế cho trẻ uống nước ép trái cây, nước ngọt và những thức ăn không có năng lượng.
3. Nước uống
Trẻ ở lứa tuổi nào cũng cần phải uống nước. Do đó, cha mẹ chú ý tập cho trẻ tự có ý thức uống nước. Ban đầu con chưa quen, cha mẹ có thể cho con uống chút nước chanh hoặc cam pha với chút đường. Sau đó giảm lượng đường dần, và cho con uống nước đã đun sôi như bình thường để tránh gây táo bón cho bé.
4. Nghỉ ngơi
  Trẻ từ 1-3 tuổi xương trẻ đang phát triển. Do đó, trẻ cần được ngủ đủ giấc để xương dài ra nhanh hơn trong giấc ngủ và đảm bảo sức khỏe. Cha mẹ nên cho con đi ngủ sau 9 giờ đêm, tuyệt đối không nên cho con thức khuya. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên tạo cho bé thói quen ngủ trưa khoảng 1 tiếng đồng hồ.
5. Vệ sinh cá nhân cho trẻ
Trẻ nhỏ chưa ý thức được vấn đề vệ sinh cá nhân củ mình. Do vậy, cha mẹ cần giúp trẻ có thói quen đi vệ sinh theo một thời gian nhất định trong ngày để bé có được hệ tiêu hóa đực tốt.
Chúc các bậc cha mẹ thành công trong việc chăm sóc bé mỗi ngày!