Bật mí mẹo làm trái cây chín nhanh gấp đôi mà không đùng đến hóa chất

0
1815
Hiện nay, trên thị trường trái cây nhập lậu được bày bán tràn lan khiến người tiêu dùng không phân biệt được đâu mới là hàng đảm bảo chất lượng. Bên cạnh nguồn gốc xuất xứ, một thực tế đáng lo ngại không kém là nhiều loại trái cây có dấu hiệu đã qua xử lý “chín ép” như ngâm thuốc làm chín, ủ khí đá gây độc hại cho sức khỏe con người, khiến các bà nội trợ cực kì e ngại. Nếu muốn an toàn và ngon miệng cho gia đình, một số loại trái cây các mẹ có thể áp dụng tại nhà bằng những mẹo hay sau.
1. Bỏ hoa quả trong túi giấy hoặc túi nylon
Những túi giấy đựng thực phẩm bạn vẫn bắt gặp khi mua thức ăn nhanh là một phương tiện hoàn hảo để làm trái cây nhanh chín. Bạn chỉ cần cho trái cây vào túi giấy, buộc miệng túi hơi lỏng một chút, mẹo hay này sẽ khiến cho khí ethylene không thoát ra được khiến trái cây nhanh chín hơn. Nên giữ túi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời, để trong nhiệt độ phòng sẽ đem lại kết quả tối ưu.
2. Cho vào thùng gạo
Tất cả các loại gạo đều có thể giữ khí ethylene rất tốt. Nếu bạn thả trái cây vào thùng gạo, chúng sẽ chín nhanh hơn so với việc chỉ được để trên quầy bếp. Hãy áp dụng mẹo hay ẩm thực này bằng cách vùi sâu trái cây xuống gạo. Quá trình chín của trái cây sẽ diễn ra nhanh hơn. Phương pháp này chỉ nên áp dụng cho những trái cây xanh hoàn toàn, hoặc bạn muốn ăn ngay trong ngày hôm sau.
3. Đặt gần các loại quả đã chín
Muốn trái cây chín nhanh hơn, sau khi cho chúng vào túi giấy hoặc túi nylon bạn nên bỏ thêm vào túi đó một loại quả đã chín, hoa quả chín sẽ giúp thúc đẩy hoa quả xanh chín nhanh hơn. Đây là mẹo hay mà không phải ai cũng biết.
Lý do là khi chín, hoa quả phát ra chất ethylene – chất này có tác dụng thúc đẩy hoa quả mau chín hơn. Cách này giúp rút ngắn thời gian làm chín của hoa quả, tuy không quá nhiều.
4. Ngâm trong nước
Điển hình cho mẹo hay này là quả hồng ngâm (hồng giòn), hầu hết những quả hồng mua về đều xanh, cách tốt nhất để làm chúng nhanh chín và giòn, ngọt không bị chát là ngâm vào trong nước lã.
5. Sử dụng vải bông

Bạn cần một chiếc khăn bông hoặc miếng vải lanh, tất cả đều mềm và sạch. Trải khăn ra, đặt những trái cây mềm như đào, mận, hoặc những trái cây có vỏ mềm lên đó, để phần cuống của quả ở phía dưới. Nên chừa một khoảng không nhất định giữa các trái cây. Dùng một chiếc khăn khác phủ lên trái cây hoặc nếu chiếc khăn trước đủ lớn, hãy dùng nó bọc toàn bộ trái cây. Bọc vải như thế cho đến khi trái cây mềm hoặc có mùi thơm là bạn có thể ăn.
6. Ủ chúng với hương 
Chắc chắn bạn sẽ nhận ra là hoa quả thắp hương để trên bàn thờ sẽ chín rất nhanh đó là lý do vì sao người ta hay dùng nhanh, hương để làm chuối nhanh chín, với tất cả các loại trái cây khác bạn cũng có thể áp dụng mẹo hay này.
Bạn có thể cho trái vào túi nilon loại to, tiếp đó đặt vào túi một cái cốc đựng cát hoặc tro bếp. Sau đó, lấy vài que hương, bẻ làm đôi cắm vào trong bát, đốt hương cho cháy, để mùi hương ám vào chuối, khi hương cháy hết bỏ bát ra, buộc chặt miệng túi vào như vậy trái cây sẽ chín rất nhanh (lưu ý cẩn thận để hương không cháy vào túi).