5 “nguyên tắc vàng” khi vệ sinh cho bé cha mẹ cần phải biết để bé luôn khỏe

0
827
Các chuyên gia cho biết, khi trẻ còn quá nhỏ, hệ thống miễn dịch của trẻ còn non yếu và chưa đủ khả năng miễn dịch nên trẻ rất dễ bị nhiễm trùng và có khả năng phát bệnh. Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng này, các bậc cha mẹ phải lưu ý 5 nguyên tắc vàng chăm sóc sức khỏe cho bé dưới đây để con khỏe mạnh mỗi ngày.
1. Vệ sinh tay sạch sẽ
Mẹ muốn vệ sinh cho bé thì trước hết, mẹ phải vệ sinh đôi bàn tay của mình bằng các dung dịch tẩy rửa để loại bỏ vi khuẩn hoặc các virus có khả năng gây bệnh. Nếu bàn tay mẹ không được vệ sinh sạch sẽ, sẽ lan truyền sang cho con và khiến con mắc bệnh. Do vậy, bất cứ khi nào cho bé, ăn, bé ngủ hay thay tã bạn đều phải rửa tay thật sạch
2. Vệ sinh miệng cho bé
Mặc dù trẻ sơ sinh chưa mọc răng, thế nhưng, qua quá trình bú sữa mẹ, các màng bám có thể bám chặt trên nướu lợi trẻ. Vì vậy, bạn phải thường xuyên vệ sinh nướu răng và lưỡi. Đối với trẻ sơ sinh, bạn chỉ cần vệ sinh nướu răng và lưỡi bằng một miếng vải mềm y tế để loại bỏ thức ăn dư thừa còn lại trong miệng trẻ, tránh tạo mùi hôi và khó chịu cho trẻ.
Vệ sinh miệng cho bé là một trong những mẹo đơn giản có thể ngăn ngừa trẻ khỏi căn bệnh nấm trên lưỡi hay viêm loét quanh miệng.
3. Nên thay bỉm thường xuyên cho bé
Ngày nay, trẻ sơ sinh được các mẹ mặc bỉm cho trẻ suốt cả ngày để tiện cho các mẹ trong công việc. Thế nhưng, để làn da trẻ được thông thoáng và không bị hăm, mẹ nên thay bỉm thường xuyên cho trẻ. Đặc biệt vào ban đêm, mẹ nên hạn chế mặc bỉm cho con. Khi con mặc bỉm suốt cả ngày, cả đêm sẽ khiến con mắc các bệnh nhiễm trùng từ các vi khuẩn trong bỉm. Do vậy bạn cần phải thay bỉm thường xuyên cho trẻ, nhất là sau mỗi lần trẻ đi vệ sinh để giữ cho bé luôn sạch sẽ.
4. Tắm cho bé
Mỗi lần tắm cho bé, bạn nên sử dụng khăn màn mềm cùng với sữa tắm chuyên dùng cho bé nhằm giúp loại bỏ những bụi bẩn, tế bào chết và mồ hôi ra khỏi cơ thể của bé. Bạn lưu ý, tắm bằng nước ấm cho bé mỗi ngày nhé.
5. Trước khi cho bé bú mẹ nên vệ sinh ti sạch sẽ
Vệ sinh ti mẹ sạch sẽ là việc đầu tiên các mẹ nên làm. Bởi vì, cơ thể mẹ thường xuyên tiếp xúc với với hóa chất có trong quần áo mặc hàng ngày, và cũng là nơi nhiều vi khuẩn tấn công. Thế nhưng, nhiều mẹ thường bỏ qua bước quan trọng này nên có thể khiến bé bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng và phát bệnh. Do vậy, việc làm sạch ngực, đặc biệt là khu vực núm ti và quầng trước khi cho bé bú là rất cần thiết để đảm bảo cho bé luôn khỏe mạn
Trên đây là 5 nguyên tắc vàng vệ sinh cho bé các mẹ cần phải lưu ý để bé có một sức khỏe tốt và cha mẹ cũng yên tâm hơn nên các mẹ chú ý thực hiện nhé.
Chúc bé có một sức khỏe tốt!
Rate this post