25 điều cần lưu ý đối với mẹ bầu – Phần 2

0
512
Mang thai là thiên chức của phụ nữ, bất cứ thói quen sinh hoạt gì trong thời gian mang thai đều có thể tác động tới thai nhi. Chúng ta đã cùng tìm hiểu một số lưu ý trong bài “25 điều cần lưu ý đối với mẹ bầu – Phần 1″, hôm nay mời các mẹ bầu theo dõi tiếp ” 25 điều cần lưu ý đối với mẹ bầu – Phần 2″ nhé.
 * Thức ăn và đồ uống
12. Đồ uống có cồn?
Hiện nay chưa thể xác định được rằng lượng cồn bao nhiêu là an toàn cho thai nhi, chính vì vậy tốt nhất các mẹ bầu hãy tránh xa loại đồ uống này ra nhé.
13. Thuốc lá?
Khói thuốc lá làm tăng nguy cơ sẩy thai, bong thai, sinh non và trẻ sinh ra thiếu cân. Vậy nên các mẹ bầu tuyệt đối không được hút thuốc lá chủ động và cả hút thuốc bị động nữa, cố gắng tránh càng xa khói thuốc càng tốt.
14. Sử dụng lò vi sóng?
Chưa có một nghiên cứu khoa học nghiêm túc nào bảo rằng bạn không nên dùng lò vi sóng khi mang bầu, tuy nhiên để chắc ăn thì bạn hãy đứng xa trong lúc lò vi sóng đang hoạt động nhé.
15. Xúc xích?
Thay vì ăn xúc xích sống, các mẹ hãy nấu hoặc hấp chín xúc xích trước khi ăn nhé.
16Cà phê?
Chất cafein có thể thâm nhập qua nhau thai và ảnh hưởng rất lớn đến sự hô hấp và tim của thai nhi. Vì thế, hãy không uống nếu có thể còn nếu vì một lí do gì đó phải uống thì hãy đừng uống quá 300 mg cafein/ ngày.
Cà phê rất ngon nhưng không hề tốt với mẹ bầu nhé
17. Trà thảo dược?
Hãy chỉ dùng loại trà xanh hoặc trà đen vì thị trường trà rất đa dạng, và không phải loại nào cũng có tác dụng tốt cho bạn.
18. Đường hóa học?
Về lí thuyết thì đường hóa học không hề gây hại cho thai nhi. Nhưng một số chuyên gia lại vẫn cảnh báo các mẹ bầu không nên dùng đường hóa học. Các mẹ tốt nhất hãy uống những đồ uống lành mạnh như nước tinh khiết và nước ép hoa quả tươi.
19. Thuốc men
Riêng chuyện dùng thuốc thì các mẹ nhất nhất phải thông qua bác sĩ nhé. Dùng thuốc trong thời kì mang thai có rất nhiều tác dụng không mong muốn tới thai nhi.
* Một số vấn đề liên quan khác
20. Các sản phẩm tẩy rửa?
Các mẹ bầu có thể vô tư sử dụng các chất tẩy rửa trừ việc trộn lẫn các loại hóa chất có thể sinh ra khí độc khi gặp nhau như amoniac và chất tẩy trắng. Khi giặt giũ hoặc rửa bát chén cố gắng đeo găng tay cao su để bảo vệ da tay nhé các mẹ.
21. Sơn phòng?
Các mẹ hãy hạn chế tiếp xúc với sơn phòng, hoặc cần phải tránh xa khu vực đang sơn sửa nhé, vì hóa chất thông qua đường hô hấp có thể gây ảnh hưởng đến các bé đấy.
22. Đánh bóng đồ gỗ?
Gần giống với việc tiếp xúc với sơn phòng, các mẹ bầu hãy nhờ người khác giúp đỡ bạn công việc này hoặc cần phải tránh xa các khu vực làm về đánh bóng đồ gỗ nhé.
23Còn mèo thì sao?
Các mẹ có biết, trong phân mèo có thể chứa nguy cơ gây ra bệnh toxoplasma, một loại bệnh nhiễm kí sinh trùng gây ra khuyết tật thai nhi. Vậy nên tốt nhất phải có những biện pháp phòng chống khi tiếp xúc với mèo hoặc phân mèo nhé.
24. Du lịch bằng máy bay?
Cho tới tuần 35 – 36 thì bạn vẫn được phép đi du lịch bằng máy bay, và khi bay các mẹ cố gắng ngồi sát lối đi để thuận tiện việc đi vệ sinh nhé. Hãy luôn mang theo sổ theo dõi thai nhi khi đi du lịch nhé.
25Còn di chuyển bằng xe máy thì sao?
Không được êm ái và an toàn như ô tô, khi di chuyển bằng xe máy các mẹ bầu hãy cố gắng đi chậm rãi, thong thả, hãy lựa chọn những cung đường đẹp và bằng phẳng để đi bởi tình hình đường xá ở nước ta rất xấu. Nếu như có thể, hãy ngồi sau một tay lái đáng tin tưởng nào đó trong gia đình của bạn để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con nhé.
Chúc các mẹ và bé luôn mạnh khỏe!
Загрузка...