Virus Zika và những điều cần biết về virus Zika khi mang thai

0
1106
Virus Zika và những điều cần biết về virus Zika khi mang thai

Virus Zika và những điều cần biết về virus Zika khi mang thai.

Phụ nữ mang thai hoặc đang cân nhắc việc có thai có thể lo lắng về virus Zika. Loại virus này gây ra khuyết tật bẩm sinh nghiêm trọng gọi là microcephaly. Đó là em bé có đầu to và não nhỏ. Virus Zika cũng liên quan đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như khiếm khuyết ở mắt, giảm thính lực và các vấn đề về tăng trưởng.

Loại virus này là một mối đe dọa đặc biệt ở Châu Mỹ Latinh, Caribbean và quần đảo Thái Bình Dương. Nơi mà hàng ngàn trẻ sơ sinh đã được sinh ra với microcephaly. Muỗi lây lan virus Zika cũng đã được tìm thấy ở Hoa Kỳ (Florida và Puerto Rico). Một số người ở Hoa Kỳ bị nhiễm Zika. Hiện chưa có vắc-xin hoặc thuốc điều trị cho Zika hoặc microcephaly.

Hầu hết những người bị nhiễm virus Zika không có triệu chứng bệnh và thậm chí không biết rằng họ bị nhiễm bệnh. Những người bị bệnh thường bị bệnh nhẹ có các triệu chứng như sốt, phát ban, đau khớp và đỏ mắt. Tuy nhiên, virus này có thể truyền từ mẹ sang con trong khi mang thai. Hãy cùng tìm hiểu về virus Zika và những điều cần biết về virus Zika khi mang thai để phòng tránh nhé:

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIRUS ZIKA KHI MANG THAI

Những điều cần biết về virus Zika khi mang thai

1. Không nên đến khu vực đang có dịch Zika

Phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ đang muốn mang thai không nên đi du lịch đến các khu vực hiện đang bị ảnh hưởng bởi dịch Zika. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đang theo dõi các quốc gia nơi người dân nhiễm virus này.

2. Hoãn kế hoạch mang thai

Nếu bạn sống ở hoặc phải đi du lịch đến các quốc gia nơi đang xảy ra dịch Zika thì hãy cân nhắc việc hoãn mang thai. Một phụ nữ bị nhiễm virus Zika nên đợi ít nhất 8 tuần trước khi thử mang thai. Nam giới bị nhiễm virus Zika nên đợi ít nhất 6 tháng. Nếu bạn đã mang thai, hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ trong suốt thai kỳ hoặc không quan hệ tình dục trong thời gian này.

Ngay cả các cặp vợ chồng không mang thai hoặc chưa muốn mang thai cũng nên sử dụng bao cao su khi quan hệ trong ít nhất 6 tháng sau khi một trong hai người đã đi đến khu vực bị nhiễm Zika. Việc này sẽ giúp giảm sự lây lan của virus.

3. Dùng các biện pháp để tránh muỗi

Nếu bạn sống hoặc phải đi du lịch đến các quốc gia nơi virus Zika đang hoạt động thì bạn nên dùng các biện pháp chống muỗi:

  • Mặc áo dài tay và quần dài.
  • Ở trong nhà có điều hòa và cửa sổ được đóng kín
  • Bôi kem chống muỗi an toàn cho bà bầu.
  • Xịt thuốc chống côn trùng an toàn cho bà bầu

4. Kiểm tra những nơi muỗi có thể sinh sống và đẻ trứng

Đổ nước đọng ứ đọng trong bể bơi, nước mưa trong chậu hoa và lốp xe cũ và những nơi thu hút muỗi nhiều nhất.

5. Xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm nước tiểu

Nếu bạn đang mang thai và sống hoặc đi đến các khu vực nơi virus Zika đang hoạt động thì bạn nên đi xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang có các triệu chứng Zika.

Trên đây là những điều cần biết về virus Zika khi mang thai. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về chăm sóc sức khỏe.

Hãy chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Nguồn: kidshealth.org

Xem thêm >>> Chăm sóc sức khỏe cho người bị huyết áp thấp khi mang thai