Tổng hợp các mẹo vặt giúp việc chọn lựa và chế biến các món ăn từ cá trở nên dễ dàng

0
1795
Món ăn từ cá là một phần không thể thiếu đối với khẩu phần ăn hằng ngày của mỗi gia đình Việt Nam. Món ăn từ cá sẽ cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên trong thời gian gần đây vấn đề an toàn vệ sinh trở lên rất lo ngại. 
Tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm đang là mối quan tâm trung của cả xã hội. Việc lựa chọn làm sao để có được thực phẩm tươi, tốt cho sức khỏe cũng khó khăn hơn. Các bà nội trợ hãy tham khảo những mẹo vặt sau để việc lựa chọn và chế biến các món ăn từ cá dễ dàng hơn nhé.

            Lựa chọn và chế biến các món ăn từ cá

1. Cách lựa chọn cá tươi
Để có cá tươi thì tốt nhất là nên mua cá còn sống, tuy nhiên đối với cá biển thì rất khó vì thế các bà nội trợ phải có kinh nghiệm trong việc lựa chọn cá. Con cá còn tươi khi nhìn bên ngoài vẫn còn nhớt bóng, mắt cá trong, vẩy còn bám chắc, bỏ con cá vào nước nếu nó chìm thế nghĩa là cá vẫn còn tươi.
Ngược lại với những điều trên thì con cá đã để lâu không còn tươi nữa, bạn không nên lựa chọn nó để làm món ăn cho gia đình.
2. Làm vẩy cá nhanh
Làm vẩy cá là một việc khá mất thời gian, tuy nhiên có nhiều cách để thực hiện nó nhanh chóng. Bạn có thể ngâm cá vào dung dịch giấm loãng trong thời gian khoảng 2h, khi đó dễ sẽ rất dễ bong ra nhanh chóng.
3. Rán cá không bị nát và bắn dầu
Khi cắt khúc miếng cá thì khi rán sẽ dễ bị vỡ. Muốn miếng cá được đẹp bạn cần ngâm vào muối từ 10 đến 15 phút. Khi dầu nóng mới cho miếng cá vào. Ngoài ra để dầu mỡ không bị bắn lên thì cho một chút muối vào dầu sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ.
4. Làm món cá hấp được ngon
Ngoài việc nêm nếm gia vị thì để món cá hấp được thơm ngon hấp dẫn thì bạn cần chú ý. Hãy để nước sôi mới cho cá vào hấp. Như thế cá sẽ giữ được mùi vị thơm ngon, miếng cá không bị vỡ khi chín.
5. Làm món cá kho ngon
Có nhiều cách kho cá ngon, tuy nhiên một điểm chung đó là nằm ở phần sơ chế cá. Cá trước khi cho vào nồi kho nên được ngâm trong nước giấm trong 10-15 phút. Khi ngâm trong giấm miếng cá sẽ có vị ngọt hơn. Khi kho thành phẩm có màu đẹp và vị ngọt đặc trưng.
Đó là một số mẹo vặt đối với các món ăn từ cá. Các bà nội trợ hãy lưu ý để có những món ăn từ cá ngon, đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình nhé.