Tổng hợp 10 bí quyết cực hay giúp bà nội trợ tiết kiệm gas cực hiệu quả

0
857
Hôm nay chuyên mục mẹo vặt gia đình sẽ chia sẻ cho các bà nội trợ 10 bí quyết cực hay giúp tiết kiệm ga một cách hiệu quả nhất, giúp giảm thiểu chi phí sinh hoạt của gia đình trong thời buổi đồng tiền bát gạo càng trở nên khó kiếm.
1. Thường  xuyên chùi rửa bếp gas
Mỗi ngày sau khi nấu ăn bạn nên chùi rửa bếp ga để dầu mỡ hay cáu bẩn không đọng lại làm bít các lỗ thoát gas. Nếu không vệ sinh thường xuyên các lỗ thoát gas sẽ bị bịt kín , khiến một phần gas thất thoát ra ngoài.
Việc vệ sinh bếp sạch sẽ sau khi nấu cũng là cách để ta  giữ cho ngọn lửa xanh , bảo vệ xoong nồi khi nấu.
2. Không bật, tắt bếp nhiều lần
Trước khi nấu , bạn nên sẵn sàng chuẩn bị các nguyên liệu thức ăn cần nấu rồi mới bật bếp để nấu liên tục cho đến khi kết thúc.
Có như vậy bạn mới không phải phải bật, tắt bếp gas nhiều lần trong một lần nấu , giúp tiết kiệm một lượng gas đáng kể.
3. Điều chỉnh ở ngọn lửa vừa phải 
Bạn luôn nghĩ để ngọn lửa to thức ăn sẽ chín nhanh hơn và ngon hơn , tiết kiệm thời gian nấu là tiết kiệm gas , quan điểm đó hoàn toàn sai lầm. Bạn chỉ cần điều chỉnh ngọn lửa vừa đủ với đáy nồi . Ngọn lửa quá lớn vừa tốn gas lại khiến món ăn của bạn lâu chín bởi lượng nhiệt thay vì tập trung ở đáy nồi lại bị phân tán ra xung quanh.

4. Rã đông hoàn toàn thực phẩm trước khi nấu

Nếu bạn trực tiếp lấy thức ăn trực tiếp từ ngăn đông lạnh để chế biến luôn , đồng nghĩa với việc bạn dùng gas để làm tan lớp đá , việc đó vô cùng phí phạm gas.

5. Mua bếp gas chất lượng, tiết kiệm gas 

Việc bạn sử dụng bếp tiết kiệm gas với hiệu suất đốt là 50% , so với mức trung bình của nhiều loại bếp hiện nay là 49% , thậm chí có những bếp có hiệu suất chỉ 30% chính là cách bạn đang tiết kiệm lượng lượng gas đáng kể .
Nếu ngọn lửa màu xanh dương chính là hiệu suất đốt của bếp cao , do lượng oxy cung cấp dồi dào hơn ngọn lửa xanh lá cây.

6. Chọn dụng cụ nấu phù hợp

Việc bạn chọn nồi không phù hợp với lượng thức ăn cần nấu là cách bạn đang phí phạm gas trong gia đình , bạn nên chọn chiếc nồi vừa đúng với lượng thức ăn thay vì những chiếc nồi to chỉ cho một lượng thức ăn nhỏ. Những món ăn như ninh , hầm xương bạn nên nấu bằng nồi áp suất , vừa giúp thức ăn chín nhanh , mềm ngon mà lại tiết kiệm được một lượng gas lớn.

7. Không chế nước trong khi đun nấu

Khi đun nấu , việc thêm nước là hạn chế tối đa , thấy cần thiết thì bạn mới thêm nước. Ví dụ khi bạn luộc thịt , ước lượng đến lúc thịt chín đủ để đổ lượng nước sao cho phù hợp . Nếu bạn đổ quá nhiều nước , thời gian đun sẽ kéo dài , rất lãng phí gas.

8. Dùng chắn gió cho bếp gas

Vòng chắn gió cho bếp gas được làm bằng kim loại để bao xung quanh  đầu đốt đang được bán rất nhiều trên thị trường đồ gia dụng . Dùng chắn gió sẽ giúp lượng nhiệt không bị tản đi khi đun nấu, giữ lượng nhiệt thẳng dưới đáy nồi, năng lượng có thể tiết kiệm được đáng kể.
9. Tập trung khi đun nấu

Khi đun nấu bạn nên tập trung vào bếp ăn của mình , hạn chế việc chạy đi làm việc khác , rất nhiều người đã quên mình đang bật bếp cho đến khi nhớ ra thì một lượng gas lớn đã tiêu hao một cách uổng phí ,  làm cho món ăn quá lửa, cạn nước, thậm chí là cháy nồi .Việc này vừa khiến cho món ăn không ngon lại vừa lãng phí gas .

10. Khóa bình gas mỗi khi dùng xong

Khi chế biến xong toàn bộ món ăn , bạn không dùng đến bếp thì hãy khóa bình gas lại . Không chỉ tránh việc rò rỉ gas , thất thoát gas mà còn bảo vệ được sức khỏe cũng như tính mạng của bạn và gia đình.

Загрузка...