Phòng chống cháy nổ trong gia đình những điểm cần lưu ý

0
2961

Phòng chống cháy nổ trong gia đình là một việc không hề đơn giản đối với nhiều người chủ của gia đình. Việc phòng chống cháy nổ phải được chuẩn bị trước tránh khi sự việc xảy ra mọi người sẽ lúng túng và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà không thể cứu vãn được. Sau đây xin giới thiệu đến các bạn một số kinh nghiệm trong việc phòng chống cháy nổ trong gia đình.

Phòng chống cháy nổ trong gia đình những điểm cần lưu ý

Phòng ngừa cẩn thận là nguyên tắc hàng đầu.

  • Thường xuyên kiểm tra và tắt các thiết bị điện khi không sử dụng đến. Kiểm tra bình ga, việc thắp nhang để đảm bảo an toàn trước khi đi ngủ.
  • Chìa khóa cửa phải được cất cẩn thận ở nơi cố định mà mọi người trong gia đình đều biết để khi có việc thì có thể mở cửa nhanh chóng.
  • Trang bị các thiết bị chữa cháy các nhân ở trong nhà, huấn luyện mọi người đảm bảo ai cũng có thể sử dụng được. Ngoài ra việc phổ biến kiến thức phòng chống cháy nổ đến từng thành viên trong gia đình cần được quan tâm.
  • Thiết kế nhà sao cho có nhiều điểm có thể kết nối với không gian ngoài.

Phòng chống cháy nổ trong gia đình những điểm cần lưu ý

Tuyệt đối bình tĩnh khi xảy ra hỏa hoạn.

  • Khi xảy ra sự việc thì phải tuyệt đối bình tĩnh để có thể đưa ra những quyết định sáng suốt để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.
  • Khi phát hiện đám cháy cần phân tích tình hình nếu có thể cứu được thì nên dập lửa trước còn nếu đã vượt quá khả năng của bạn thì nên tìm cách thoát thân để đảm bảo tính mạng.

Các bước thực hiện khi phát hiện cháy nổ trong gia đình.

  • Hô hoán, báo động thật nhanh đến các thành viên trong gia đình. Kêu gọi sự trợ giúp từ bên ngoài, hàng xóm xung quanh.
  • Bạn nên nhanh chóng đi đến nơi để thiết bị chữa cháy và cắt điện toàn bộ trong nhà nếu có thể.
  • Sử dụng các thiết bị chữa cháy như bình cứu hỏa, chăn ướt để dập lửa.
  • Nếu như không có các thiết bị có thể dập lửa thì bạn nên nhanh chóng thoát thân, trên đường báo cho mọi người trong gia đình và báo cho số cứu hỏa 114.

Nguyên tắc thoát thân an toàn khi có cháy nổ xảy ra.

Ngoài công tác chữa cháy thì việc thoát thân để bảo toàn tính mạng cũng là một điều hết sức quan trọng. Để có thể thoát thân an toàn đòi hỏi mọi người phải có kiến thức và sự hiểu biết về cháy nổ. Nếu ở trong phòng kín khi nhiệt độ bên ngoài cháy cao thì nền dùng khăn bịt kín cửa đồng thời tìm sự cứu viện từ bên ngoài qua cửa sổ.

Việc phòng chống cháy nổ đối với gia đình là hết sức quan trọng, tuy nhiên đa phần mọi người còn chủ quan đến khi sự việc xảy ra thì đã quá muộn.