Home Chăm sóc Mẹ và Bé Những tư thế ngủ bà bầu nên biết để không ảnh hưởng...

Những tư thế ngủ bà bầu nên biết để không ảnh hưởng đến thai nhi

0

Những tư thế ngủ bà bầu nên biết để không ảnh hưởng đến thai nhi

Thời điểm mang bầu, chi em điều phải chú ý đến tất cả mọi sinh hoạt hằng ngày, ngay cả khi ngủ cũng phải luôn chú ý để không ảnh hưởng đến thai nhi mà còn giúp mình có một tư thế ngủ phù hợp. Những tư thế ngủ sau đây vào từng giai đoan của thai kỳ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để ăn ngủ sao cho thai nhi thật khỏe mạnh sau 9 tháng 10 ngày nhé

Phụ nữ trong quá trình mang thai phải luôn lưu ý giữ gìn sức khỏe luôn ở trạng thái tốt nhất, đặc biệt ngủ đủ giấc là một điều kiện giúp thái như cũng như bà mẹ khỏe mạnh. Phụ nữ mang thai ngủ hơn 8 tiếng vào ban đêm, khoảng 1 tiếng vào buổi trưa là tốt nhất. Vậy ngủ với tư thế nào là tốt nhất cho bà bầu ?

Muốn mang lại sức khỏe tốt cho thai nhi bà bầu nên giữ trạng thái tâm trang tốt nhất, ngủ đủ giấc, không thức khuya hoặc dậy quá sớm làm ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Tư thế nằm ngủ là một điều kiện giúp bạn làm được điều đó.

1/ Giai đoạn đầu thai kỳ (1 – 3 tháng)

Trong thời gian này bà bầu không phải kiên kỵ nhiều về tư thế ngủ của mình, ngủ sao cũng được miễn là tư thế bình thường. Lưu ý, tư thế ngủ sấp, ôm gối ngủ hay có lực tác động mạnh thì không nên, cần bỏ thói quen không tốt này ngay.

2/ Giai đoạn giữa thai kỳ (4 – 7 tháng)

Đây là thời kỳ cần chú ý bảo vệ phần bụng của bà bầu, tránh tuyệt đối lực tác động từ bên ngoài. Nếu nước ối quá nhiều hoặc mang song thai, bà bầu nên nằm nghiêng sẽ thoải mái hơn và không gây áp lực lên bào thai như các tư thế nằm khác. Còn nếu bà bầu cảm thấy phần chân nặng nề, có thể nằm ngửa và kê chân lên gối mềm cũng là tư thế nằm ngủ có lợi cho sức khỏe bà bầu trong giai đoạn này.

3/ Giai đoạn cuối thai kỳ (8 – 9 tháng)

Tư thế nằm của bà bầu trong giai đoạn này rất quan trọng, liên quan chặt chẽ đến sự an toàn của thai nhi. Trong những tháng cuối của thai kỳ, người ta khuyên bà bầu nên nằm nghiêng vì khi nằm ngửa, tử cung chứa thai nhi sẽ chèn ép vào hệ thống mạch máu ở vùng chậu, thậm chí chèn động mạch ở bụng làm giảm cung cấp máu cho tử cung (thai nhi cũng kém được nuôi dưỡng). Máu tĩnh mạch ở hai chân khó khăn khi trở về tim nên thường có phù 2 chi dưới. Ngoài ra, tử cung to có thể chèn ép niệu quản gây cản trở dòng nước tiểu từ thậm xuống khi nằm ngửa.

Khi nghiên cứu sự phát triển của thai nhi và sự thay đổi của tử cung, các nhà khoa học thấy rằng 80-90% khi mang thai tử cung ngã sang phải. Do đó, tư thế nằm ngủ có lợi cho sức khỏe bà bầu tốt nhất trong giai đoạn này là nằm nghiêng về phía bên trái để giảm bớt áp lực cho các động mạch và vùng xương chậu, đồng thời làm tăng quá trình lưu thông máu, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Nếu hai chân bị phù to hoặc các tĩnh mạch ở chân căng lên, bà bầu có thể vừa nằm nghiêng trái vừa kê cao chân một chút sẽ giúp máu lưu thông, làm chân bớt phù nề.

Để bà bầu có được sự thoải mái và giấc ngủ ngon, ngoài việc chú ý đến tư thế nằm ngủ có lợi cho sức khỏe bà bầu cũng không nên cho bà bầu nằm giường cứng, kê đầu quá cao và đắp chăn làm từ sợi nhân tạo và khi ngủ phải có màn nữa.

Chúc các bạn bầu luôn khỏe mạnh cho mình và thai nhi nhé…

(Sưu tầm và tổng hợp)

Exit mobile version