Những điều cần lưu ý khi đi du lịch Lào bạn không nên bỏ qua

0
1900
Lào là một địa điểm du dịch cũng được xem là khá nổi tiếng có nhiều cảnh đẹp nổi bật. Do đó, rất nhiều anh chị em có nhu cầu sang nước bạn để được mở rộng tầm mắt. Tuy nhiên, vì mỗi nơi có một nền văn hóa mỗi khác nên trước khi đi, bạn cần lưu ý cho mình túi kinh nghiệm du lịch về những phong tục tập quán của nước Lào để có chuyến đi ý nghĩa nhất nhé.

1. Không nên đi bộ khi không có hướng dẫn

Lào là một đất nước du lịch an toàn. Thế nhưng, dù ở đâu cũng luôn có tội phạm lọt lưới và những nguy cơ tiềm ẩn. Với số lượng thống kê khoảng 260 triệu quả bom chưa nổ từ năm 1964-1973 mà chưa tìm thấy vị trí của nó nằm ở đâu. Phải nói rằng đây là điều hết sức nguy hiểm nếu bạn tự ý đi vào những con đường vắng. Hoặc những vùng có bom còn chưa nổ. Chính vì thế, Lào không phải là đất nước lý tưởng để bạn tham gia những chuyến đi du lịch bụi. Nên bạn cần phải có người hướng dẫn cụ thể.

2. Không được chạm vào tu sĩ

Mới đến đất nước lạ, bạn không nên chạm vào tu sĩ hay những người mới quen. Nhất là đối với các bạn nữ. Quan trọng hơn nữa, nếu bạn đi vào những ngôi đền hay đi ngoài đường, bạn nên hết sức cẩn thận. Các chị em phụ nữ cũng nên lưu ý, không nên trao bất cứ thứ gì cho các tu sĩ. Nếu chị em có nhu cầu muốn gửi thì nên thông qua một người nam giới. Nếu trong trường hợp cần thiết, bạn có thể cho các nhà sư khất thực vào buổi sáng bằng cách đặt thức ăn vào bát của họ mang theo.

3. Không cho chân mình chạm vào người khác

Theo quan niệm của người Lào, phần đầu là nơi cao sang nhất. Còn chân là nơi thấp hèn, bẩn nhất trong cơ thể của mỗi con người. Do đó, việc dùng chân đá hoặc vô tình dẫm lên người khác sẽ được xem là một hành động thô tục trong lối sống văn hóa của nước bạn Lào. Vậy nên các bạn cần lưu ý nhé.

Xem thêm >>> Những điều cần biết khi đi du lịch Thái Lan mà du khách cần lưu ý

4. Không nên nói to, tranh luận hay la hét ồn ào

Thông thường, những người Lào họ rất tiết kiệm lời nói nên họ không thích nói to. Hoặc cãi nhau ồn ào hay trả giá khi mua bán. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu mua hàng của họ mà muốn trả giá thì đừng mặc cả quá mức. Nếu bạn trả quá mức, nhân viên vì giữ thể diện cho bạn mà họ có thể bán lỗ vốn đấy. Do vậy, bạn nên học cách kiên nhẫn và sống chậm lại.

5. Không nên công khai tình cảm trước đám đông

Lào là một đất nước có nên văn hóa khác Việt. Do vậy, họ không thích bạn có thể thỏa mái thể hiện tình cảm của mình như ôm, hôn nơi công cộng. Điều này sẽ khiến họ rất khó chịu.

6. Không nên mua đồ cổ và động vật hoang dã khi du lịch

Khi bạn đi du lịch Lào hay ở bất cứ nơi nào thì việc mua bán, săn bắt động vật hoang dã đều là hành vi trái với pháp luật . Hơn nữa là điều bị cấm. Do đó, việc mua bán những tượng Phật cổ hay các tác phẩm điêu khắc cổ cũng là hành vi phạm pháp luật. Nếu bạn không tuân thủ sẽ bị xử phạt rất nặng đấy.

7. Không được mặc bikini hay khỏa thân khi đi ra đường

Theo văn hóa người Lào, họ rất kín đáo trong cách ăn mặc, nhất là đối với phụ nữ. Do đó, nếu bạn mặc đồ hở hang đi ra ngoài như ở Việt thì người Lào sẽ cho bạn là bất lịch sự. Vì vậy, nên chú ý đến cách ăn mặc sẽ tốt hơn cho bạn khi đi du lịch sang Lào.

8. Trước khi lái xe máy nên suy nghĩ kỹ

Ở Lào, xe máy là một phương tiện phổ biến. Do đó, một khi bạn lái xe, đồng nghĩa là bạn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với bản thân. Khi có sự cố xảy ra ví dụ như tai nạn giao thông hay va chạm vào một người nào đó. Do vậy, tốt nhất nếu du lịch Lào bạn nên thuê người tự lái xe cho mình để đảm bảo an toàn cho chuyến đi đầy ý nghĩa.

Trên đây là những điều cần biết trước khi du lịch Lào. Chúc bạn có một chuyến du lịch thuận lợi.

Hãy chia sẻ kinh nghiệm du lịch này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Xem thêm >>> Kinh nghiệm du lịch Singapore lần đầu và những điều cần biết mới nhất