Nguyên tắc sử dụng bếp gas an toàn trong gia đình

0
2559

Sử dụng bếp gas là một yêu cầu thiết yếu đối với việc nấu ăn của mỗi gia đình. Tuy ngày nay có nhiều loại bếp như: bếp điện, bếp từ… có thể thay thế nhưng sử dụng bếp gas vẫn chiếm đa số tại Việt Nam. Gas là một loại nhiên liệu rất dễ gây cháy nổ nếu bị rò rỉ vì thế việc trang bị kiến thức để làm sao có thể an toàn khi sử dụng bếp gas được nhiều người quan tâm. Sau đây là một số nguyên tắc trong việc sử dụng bếp gas dành cho mọi người.

Nguyên tắc sử dụng bếp gas an toàn trong gia đình

Kinh nghiệm sử dụng bếp gas an toàn trong gia đình.

Lắp đặt bếp ga.

  • Việc lắp đặt bếp gas rất quan trọng trong vấn đề an toàn khi sử dụng. Không nên tự lắp đặt bếp gas mà bạn nên để nhân viên kỹ thuật thực hiện. Khi lắp đặt bếp gas phải đảm bảo dây gas  phải kín hoàn toàn.
  • Bếp gas cần được đặt cách tường 15 cm, cách xa các nguồn nhiệt khác.
  • Tìm hiểu các công dụng và cách sử dụng bếp gas an toàn theo sự phổ biến của nhân viên kỹ thuật.

Nguyên tắc sử dụng bếp gas an toàn trong gia đình

Sử dụng bếp ga.

  • Bình gas cần được đặt ở nơi khô thoáng gần với bếp. Nếu được đặt trong tủ thì không nên để thêm các vật dụng khác. Khi sử dụng nên để bình gas nằm đứng.
  • Không nên để các vật dụng đễ bắt lửa gần bếp gas khi đang sử dụng. Nguồn nhiệt cao sẽ khiến có các vật dụng như: giấy, khăn lau, … dễ bắt lửa và gây ra hỏa hoạn.
  • Kiểm tra bếp gas trước khi sử dụng. khi không dùng đến nên khóa van lại đặc biệt là vào buổi tối trước khi đi ngủ.
  • Trong khi nấu ăn cần phải tập trung, không nên thực hiện các công việc khác để đảm bảo khi có sự cố xảy ra có thể xử lý nhanh chóng.

Sử dụng gas tiết kiệm.

  • Khi nấu nên điều chỉnh ngọn lửa sao cho phù hợp. Không phải lúc nào cũng phải để lửa to. Ngọn lửa gas khi nấu thường có màu xanh nếu xuất hiện màu khác thì cần kiểm tra lại gas và bếp.
  • Ngoài ra trong khi nấu ăn thì tùy theo từng đơn vị thức ăn mà bạn có thể lựa chọn loại nồi cho thích hợp. Nếu nấu ít mà lại sử dụng nồi lớn thì sẽ gây lãng phí nhiệt rất lớn và làm gas tốn nhanh hơn.

Đối với nhiều người thì việc sử dụng bếp gas để nấu ăn đã trở nên rất quen thuộc nhưng làm sao để sử dụng bếp gas được an toàn, tiêt kiệm lại có rất ít thông tin. Với sự nguy hiểm và tính chất dễ gây cháy nổ của gas, mỗi người sử dụng cần có kiến thức an toàn khi sử dụng bếp gas để có thể bảo vệ sự an toàn của bản thân và gia đình.