Nguyên tắc ăn uống khi đi du lịch nước ngoài bạn cần phải nhớ

0
1608

Nguyên tắc ăn uống khi đi du lịch nước ngoài bạn cần phải nhớ

Ở mỗi quốc gia đều có một nền văn hóa và một phong tục ăn uống riêng. Do vậy, khi đi du lịch thế giới, nhất là ở các quốc gia được nói đến như dưới đây bạn cần ghi nhớ. Tức là quan sát bữa ăn của người dân bản xứ như thế nào. Với kinh nghiệm quan sát này, họ sẽ chỉ cho bạn biết các nguyên tắc ăn uống thế nào là lịch sự và lễ độ theo đúng thuần phong mỹ tục của mỗi quốc gia. Các bạn hãy lưu ý thực hiện để không bị mất điểm nhé.

Nước Anh

Thói quen ăn uống của người Anh
Thói quen ăn uống của người Anh
Khi dùng bữa, khác với phong tục Việt chọn đồ ngẫu nhiên trên bàn tiệc. Ở nước Anh họ có phong tục là lấy đồ ăn từ bên trái. Nếu bạn không chú ý quan sát khi đi ăn mà lấy đồ ngẫu nhiên theo kiểu Việt họ sẽ cho mình là bất lịch sự. Người Anh luôn coi trọng luật lệ và những quy tắc dù là nhỏ. Ví như việc đi thuận đường phải là bên trái. Nên khi du lịch những nước này bạn nên dành thời gian quan sát mọi thứ xung quanh một chút để thấy mình không bị lạc lõng chốn đông người.

Nhật Bản

Nguyên tắc ăn uống khi đi du lịch nước ngoài
Thói quen ăn mì ở Nhật
Đã từ lâu, món mì được xem là “linh hồn” cho khẩu vị Nhật. Nơi đây, nổi tiếng với các món mì ramen, mì soba… Sự hấp dẫn của món ăn không chỉ có ở hương vị đặc biệt. Mà còn ở ngay cả cách thưởng thức mì của người Nhật cũng vô cùng đặc biệt mà ta cần phải học.
Theo văn hóa ẩm thực của Nhật Bản, trước khi ăn mì họ thường húp hết nước. Không dừng lại ở đó, mà khi húp nước bạn cũng  phải tạo ra tiếng húp thật to. Bởi vì, tiếng húp càng to thì càng tạo sự tôn trọng của người nấu. Chính âm thanh đó đã thay lời khen ngợi của người thưởng thức tới người nấu nhằm muốn nói món ăn này rất ngon.

Trung Quốc

Nguyên tắc ăn uống khi đi du lịch nước ngoài
Người Trung Quốc không lật cá khi ăn
Văn hóa của người Trung Quốc là rất coi trọng những yếu tố mang tính tâm linh, phong thủy và trong cả các món ẩm thực. Nên ở đây, khi ăn cá nếu có hành động lật mặt còn lại của con cá lên khi ăn sẽ có điềm báo không lành. Nó có thể bị ảnh hưởng đến những người ngư dân đang săn bắt ngoài biển khơi. Điều này khiến họ liên tưởng tới hình ảnh chiếc thuyền gặp nạn bị lật nơi khơi xa. Vì vậy, mà người Trung Quốc thường chỉ ăn cá một mặt và để lại mặt sau. Nếu bạn sang du lịch Trung Quốc thì cũng nên nhớ phong tục cũng như kinh nghiệm phong thủy này của họ nhé.

 Bồ Đào Nha

Nguyên tắc ăn uống khi đi du lịch
Người Bồ Đào Nha không đặt gia vị trên bàn ăn
Thông thường, nếu du lịch quốc tế, đến các khách sạn, nhà hàng Âu để ăn uống, người ta thường trang bị đủ các lọ gia vị trên bàn ăn. Nhằm để thực khách có thể tùy ý sử dụng theo khẩu vị của mình. Thế nhưng, ở Bồ Đào Nha lại khác. Họ quan niệm, nếu khi ăn uống bạn thêm gia vị vào món ăn nghĩa là bạn đã chế tài nấu ăn của họ. Điều này sẽ khiến cho người đầu bếp phật ý và họ không muối phục vụ bạn nữa.

 Chile, Brazil

Nguyên tắc ăn uống khi đi du lịch nước ngoài
Người Chile không dùng tay để lấy đồ ăn
Với 2 nước này, phép lịch sự tối thiểu của họ trên bàn ăn đó là không chạm tay vào phần thức ăn đang trưng bày trên bàn ăn. Bởi vì, họ quan niệm, khi chạm tay vào thức ăn là một hành động bất lịch sự, dơ bẩn và khiến người khác không thể tiếp tục bữa ăn một cách ngon miệng. Điều này không chỉ thấy ở những nhà hàng, khách sạn lớn mà ở cả các quán bán đồ ăn nhanh như pizza, gà rán…, họ đều phải có dao và dĩa để lấy. Vì vậy, bạn cần chú ý về văn hóa ẩm thực khi du lịch tới các nước này để thấy mình luôn được tôn trọng.

Hàn Quốc

Nguyên tắc ăn uống khi đi du lịch nước ngoài
Người Hàn rất chú ý lễ nghĩa khi ăn
Quan niệm của người Hàn Quốc là khi ngồi trong bàn ăn, nếu có người cao tuổi ngồi ăn cùng thì mọi người sẽ đợi người này dùng trước rồi mới bắt đầu bữa ăn. Bên cạnh đó, nếu được người lớn tuổi mời đồ uống, bạn phải dùng cả hai tay đón nhận. Không được phép đón nhận thứ mà người cao tuổi hơn đưa cho mình bằng 1 tay. Hoặc đặt bàn tay trái của bạn dưới cổ tay phải để giữ phép lịch sự tối thiểu. Văn hóa này cho thấy, đây chính là việc thể hiện sự tôn trọng với người lớn tuổi. Đây cũng là một trong những văn hóa đặc trưng của xứ sở Hàn.

 Ấn Độ

Nguyên tắc ăn uống khi đi du lịch nước ngoài
Người Ấn ăn bằng tay phải
Ngược lại với 2 nước Chile hay Brazil thì ở Ấn Độ lại có một văn hóa ăn uống khác.  Nếu có dịp đến đây du lịch và quan sát, bạn sẽ cảm thấy thú vị vô cùng khi thấy người Ấn Độ cảm nhận món ăn bằng chính những ngón tay của họ. Nơi đây, họ có thói quen là dùng tay phải lấy thức ăn đưa vào miệng dù là món gì đi chăng nữa.
Bên cạnh đó, tay trái nếu đưa vào miệng thì đó là một việc tội lỗi với thần linh. Bởi vì, họ cho rằng, tay trái là tay mà thường xuyên chạm vào những phần nhạy cảm trên cơ thể. Nên việc tay trái chạm vào thức ăn hay chỉ là những lọ gia vị trong bếp sẽ làm chúng bẩn đục, ô uế. Và phạm trong những điều cấm kị đầu tiên của thần linh.
 Trên đây là kinh nghiệm du lịch thế giới với văn hóa ẩm thực khác nhau của mỗi nước. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Chúc các bạn có chuyến đi đầy thú vị!

ST