Mẹo làm sạch và khử mùi tanh của ốc “dễ như ăn kẹo”

0
3447
Thực tế cuộc sống cho thấy, ốc là món ăn vô cùng thơm ngon, giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe nên được rất nhiều người yêu thích, nhất là các chị em phụ nữ. Thế nhưng, việc chế biến ốc sao cho ngon, không có mùi tanh hay nhớt là điều không hề dễ với các mẹ nội trợ. Để khắc phục tình trạng này, bài viết hôm nay, chiasemeohay.com sẽ mách chị em mẹo hay ẩm thực trong việc chế biến ốc thơm ngon nức mũi ai ăn cũng nghiền. Các chị em hãy cùng tham khảo và “bỏ túi” cho mình khi cần nhé.
  1. Mẹo khiến ốc nhả đất
Cách 1:  Dùng nước vo gạo để rửa ốc

Theo quan niệm dân gian xưa, việc dùng nước vo gạo để rửa ốc là một trong những mẹo hay có thể loại bỏ tất cả đất trong ốc một cách dễ dàng. Do vậy, trước khi luộc ốc, bạn nên ngâm ốc trong nước vo gạo đầu khoảng 45-60 phút, bạn sẽ thấy những chất từ gạo sẽ giúp các bùn đất nằm sâu bên trong ốc được nhả ra bên ngoài. Sau đó, bạn rửa sạch lại với nước và tiến hành luộc ốc như bình thường.
Cách 2:  Ngâm ốc với ớt

Muốn ốc nhả hết bùn đất trong miệng, bạn chỉ cần cắt vài quả ớt đỏ, cho vào thau ốc đang ngâm với nước khoảng 1-2 tiếng. Sau khoảng thời gian này, bạn sẽ thấy chất nóng của ớt sẽ khiến ốc cay và phải vội vã nhả tất cả đất cát ra trong miệng ra bên ngoài rồi rửa sạch lại ốc với nước lạnh là được.
Cách 3: Sử dụng thau kim loại

Trước khi rửa ốc mang đi nấu, bạn nên sử dụng thau kim lại để rửa. Với cách làm này, những hợp chất có trong thau kim loại sẽ  giúp ốc nhanh chóng nhả sạch bùn đất dính chặt bên trong vỏ ốc giúp bạn nhẹ nhàng hơn trong cách chế biến sao cho ngon đấy nhé.
  1. Mẹo khử mùi tanh của ốc
Trong ốc, có một mùi đặc trưng đó là mùi tanh. Do vậy, để khử mùi tanh của ốc trước khi luộc bạn hãy thực hiện theo 2 cách sau:
* Đối với ốc nguyên con:

Cách 1: Lót dưới đáy nồi nắm lá chanh nhỏ và nhánh gừng đập dập. Sau đó, cho ốc lên trên và thêm chút nước vừa đủ và luộc ốc như bình thường.
Cách 2: Trước khi luộc, bạn cũng có thấy lấy một lượng mẻ vừa đủ, đem trộn chung với ốc và để khoảng 10 phút, sau đó thêm vào nồi ốc chút nước và đem đi luộc.
Chỉ cần bạn áp dụng 1 trong 2 cách trên, bạn sẽ không chỉ khử sạch được mùi tanh, nhớt của ốc mà còn khiến cho món ốc khi luộc xong sẽ thơm ngon khó cưỡng nữa đấy.
* Đối với ốc lấy thịt:
– Sau khi đã loại ốc khỏi vỏ, để khử mùi tanh và nhớt của ốc, bạn chỉ cần dùng giấm hoặc muối hạt to để bóp thịt ốc rồi ngâm khoảng 3 phút.
Với việc sử dụng muối hoặc giấm này, các hợp chất có trong hỗn hợp sẽ giúp ốc sạch hẳn nhớt và mùi tanh một cách tự nhiên để bạn có thể chế biến món ăn theo sở thích của mình rồi đấy.

Chúc các bạn thành công!