Mẹo chọn trứng gà ngon, an toàn, không lo sử dụng chất tẩy trắng

0
1645
Để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cả gia đình thì món trứng gà là thành phần không thể thiếu trong nhiều bữa ăn. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều thì trứng có sử dụng hóa chất cũng ngày càng cao. Bài viết dưới dưới đây, sẽ giúp chị em mẹo chọn trứng gà sạch, an toàn cho cả gia đình mà không lo sử dụng chất tẩy trắng để bạn yên tâm khi sử dụng nhé!
1. Cách nhận biết
Các nghiên cứu khoa học cho biết, trong  trứng gà mà có sử dụng chất tẩy trắng thì nó sẽ có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ xù xì trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và quá sạch khiến bạn nhìn rất thích mắt. Trong khi đó,  trứng gà ta thật sẽ có màu trắng tự nhiên và có thể có vết bẩn dính trên vỏ ngoài. Vì vậy, mẹo chọn trứng này là một bí quyết giúp ích cho bạn rất nhiều.
2. Cách chọn trứng sạch và tươi
Thứ 1: Xem vỏ trứng
Trứng gà mới là quả trứng có nhiều lớp phấn mỏng màu trắng ở ngoài vỏ. Bên cạnh đó, trứng mà có lớp vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là kém sáng, có vết rạn là trứng kém chất lượng vì để lâu. Vì vậy, khi bạn sờ vào vỏ trứng, trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay còn trứng cũ thì thấy nhẹ và trơn tay hơn.
Thứ 2: Soi trứng
Khi bạn cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn hoặc dùng một tờ báo cuộn lại để trứng phía dưới và soi trứng dưới ánh đèn hay ánh mặt trời mà thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và cam hồng, lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh thì đó là trứng mới, khá tươi ngon. Và ngược lại trứng cũ để lâu ngày khi bạn soi như thế sẽ thấy trứng có màu đỏ với nhiều đường vân, đường bao quanh di động và khoảng trống của buồng khí lớn nên trứng này rất kém chất lượng.
 Thứ 3. Lắc nhẹ trứng

Bạn nhẹ nhàng cầm quả trứng để lên tai và khẽ lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng để lâu, kém chất lượng.

Thứ 4. Thử  trứng trong nước
Trong quá trình chọn trứng, nếu có thể bạn hãy  dùng dung dịch muối 10% pha với nước, sau đó thả trứng vào chậu nước. Nếu thấy trứng chìm xuống đáy thì đó là trứng mới đẻ trong ngày nên rất tốt. Còn nếu trứng nổi lên trên mặt nước tức là trứng đã để lâu và kém chất lượng.
* Lưu ý:
Hiện nay, do nhu cầu sử dụng của người dân quá nhiều, nên để bán trứng với giá cao hơn, nhiều người bán hàng đã dùng axit axetic (có trong chanh, giấm) để tẩy màu trắng trứng gà công nghiệp cho giống với trứng gà ta khiến nhiều chị em dễ nhầm lẫn khi mua. Tuy nhiên, chỉ cần áp dụng mẹo hay chọn trứng trên đây sẽ giúp bạn sẽ dễ nhận thấy ngay tức thì.