Làm thế nào để trở thành một diễn giả có tầm ảnh hưởng?

0
2513
Làm thế nào để trở thành một diễn giả có tầm ảnh hưởng?
Bạn đam mê việc nói trước công chúng? Bạn mơ ước trở thành một Martin Luther King hay Tony Robbins? Bạn mong muốn đi khắp nơi nói những câu chuyện của mình và truyền cảm hứng cho hàng triệu người khác? Nếu có, hãy đọc bài viết làm thế nào để trở thành một diễn giả có tầm ảnh hưởng sau đây, bạn có thể từng bước thực hiện được đam mê của mình.

1. Chọn đúng chủ đề

Điều này nghe có vẻ là điều hiển nhiên. Nhưng bạn cần phải biết và hiểu rõ mình đang nói gì. Và điều đó không dễ như bạn nghĩ.

Ví dụ, bạn là một chuyên gia và có bằng cấp về nghệ thuật giao tiếp. Do đó, bạn có thể nói về những chủ đề bất tận liên quan đến chuyên môn của bạn. Vì vậy, bạn phải chọn những chủ đề mà bạn là chuyên gia hoặc là lĩnh vực mà bạn đam mê.

2. Hiểu rõ thông điệp chính

Bạn đã có chủ đề của mình, vậy tiếp theo là làm cách nào để thu hẹp nó?

Giả sử bạn đam mê về các vấn đề về môi trường. Đó là 1 chủ đề khá rộng. Chính xác là bạn quan tâm đến môi trường nào nhất? Bạn muốn chuyển thông điệp gì cho mọi người? Bạn phải xác định được điều đó.

3. Xác định mục đích cuối cùng cho đối tượng nói

Bạn muốn người nghe làm gì? Hoặc tin kết quả của bài phát biểu của bạn? Bạn có muốn họ sẽ thực hiện một số hành động để cải thiện việc làm hoặc cuộc sống của họ hay không? Bạn muốn thay đổi niềm tin của người nghe? Khán giả sẽ trở thành người tốt hơn khi nghe lời phát biểu của bạn?

Bạn phải xác định được mục đích cuối cùng của chính bạn mà mục tiêu mà bạn hướng tới đến người nghe. Vậy thì bài phát biểu của bạn mới được đánh giá là thành công.

4. Biết đối tượng của mình

Bạn đã biết được những gì bạn muốn khán giả của mình làm hoặc suy nghĩ sau bài phát biểu của mình rồi. Bạn phải xác định bạn đang nói với đối tượng nào? Chủ đề của bạn hướng tới là ai?

Có một số chủ đề phù hợp với tất cả mọi người, nhưng cũng có những chủ đề chỉ thích hợp để nói với người thân. Bạn phải xác định bạn muốn nhắm tới đối tượng nào?

5. Đảm bảo bài nói có liên quan và phù hợp 

Bạn muốn dạy cho người nghe của mình điều gì đó thật mới mẻ. Bạn muốn nó có liên quan đến cuộc sống của họ và bạn nghĩ rằng nó có lợi cho họ theo 1 cách nào đó. Tuy nhiên, họ sẽ ra ngoài hoặc ngủ thiếp đi nếu bạn đang nói những gì nhàm chán hoặc điều họ đã biết.

Hãy cho họ những kiến thức mới kích thích họ hoặc thử thách trí tò mò của họ.

6. Tham gia 1 lớp học hoặc thuê 1 chuyên gia 

Bạn muốn thực hiện một chương trình thật chuyên nghiệp. Nhưng bạn nghĩ mình chưa đủ kỹ năng. Hãy tham gia 1 lớp học đào tạo chuyên nghiệp hoặc thuê 1 chuyên gia để giúp bạn trau dồi kỹ năng của mình.

7. Xem lại bài nói của mình trên video

Bạn muốn cải thiện kỹ năng nói của mình trước công chúng. Trước tiên, bạn phải biết bạn nói như thế nào? Khi tự mình coi những bài nói của chính mình, bạn sẽ biết điểm yếu của mình ở đâu và điều bạn cần cải thiện là gì?

8. Kết hợp thiết bị hỗ trợ trực quan

Sẽ khó cho người nghe nếu theo dõi bài phát biểu mà không có thiết gì gì hỗ trợ ngoài bạn. Hơn nữa, những thiết bị hỗ trợ trực quan giúp giải thích chi tiết hơn những gì bạn đang nói cũng như thu hút sự chú ý của khán giả.

9. Đi tìm khán giả cho mình

Khán giả của bạn là ai? Là phụ nữ hay trẻ em? Là nhân viên văn phòng hay là chủ doanh nghiệp? Bạn phải thu hẹp đối tượng mục tiêu của mình. Và tìm ra họ bằng cách quảng cáo đến đối tượng mục tiêu của mình. Khi họ thấy quảng cáo, họ sẽ chú ý và quan tâm đến việc bạn đang muốn nói điều gì.

10. Phát triển thành mạng lưới

Hãy kết nối bài phát biểu của mình bằng cách mang theo danh thiếp của bạn ở khắp nơi và phát triển thành một bài nói ngắn với tất cả mọi người bạn gặp gỡ. Nói với họ chính xác những gì mà bạn đang hướng đến. Bạn càng truyền bá với nhiều thì càng nhiều người quan tâm đến bạn hơn.

11. Là diễn giả miễn phí ngay từ những lần đầu.

Nếu bạn chưa là ai cả thì vấn đề này không ảnh hưởng gì. Nhưng nếu bạn cũng đã có ít danh tiếng thì bạn cũng đừng băn khoăn. Hãy miễn phí những lần đầu. Và khi bạn đã có danh tiếng thì mọi người đều sẽ muốn trả tiền cho dịch vụ của bạn.

12. Đăng ký các hội nghị tìm kiếm diễn giả

Tony Robins là trở thành một diễn giả có tầm ảnh hưởng trên thế giới

Có rất nhiều hội nghị tìm kiếm diễn giả.

Hãy thử tìm những nơi liên quan đến những chủ đề của bạn.

Một lần nữa, bạn có thể nói miễn phí.

Nhưng ít nhất bạn có thể nói chuyện với khán giả mục tiêu của bạn.

13. Đăng ký với văn phòng hoặc câu lạc bộ

Có nhiều văn phòng hoặc câu lạc bộ của diễn giả mà bạn có thể tham gia. Chỉ cần bạn truy cập internet và  tra google.

Bắt đầu tại nơi bạn sống, và sau đó bạn có thể mở rộng ở những nơi xa hơn khi bạn đã có chút tiếng tăm.

14. Phát triển kế hoạch tiếp thị

Bạn có thể là một diễn giả tuyệt vời, nhưng bạn đã giỏi tiếp thị bản thân chưa? Có lẽ có và có lẽ không.

Bạn không thể đạt được mục tiêu của mình. Hoặc không thể tiếp cận được đối tượng khán giả của bạn nếu bạn không có kế hoạch tiếp thị. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ có 1 kế hoạch ngắn hạn và kế hoạch dài hạn.

15. Thuê chuyên gia tiếp thị để giúp bạn

Nếu bạn không biết bắt đầu kế hoạch tiếp thị hoặc triển khai kế hoạch tiếp thị ở đâu và như thế nào? Thì bạn có thể xem xét thuê chuyên gia để làm điều đó.

Nó có thể làm bạn tốn kém. Tuy nhiên nó có giá trị về mặt lâu dài. Và bạn có ai đó biết rõ tiếp thị và quảng cáo như thế nào?

16. Xin ý kiến phản hồi của khán giả

Khi bạn bắt đầu những bài nói, hãy xin ý kiến phản hồi của khán giả. Phản hồi này rất quan trọng trong việc giúp bạn tìm hiểu và cải thiện bản thân gấp 2 đến 3 lần.

Bạn có thể thiết kế những mẫu đánh giá riêng của mình và phát cho khán giả thật nhanh khi gần hết bài phát biểu.

17. Sử dụng phương tiện truyền thông trên mạng xã hội

Ngày nay, phương tiện truyền thông trên mạng xã hội là điều bắt buộc đối với cá nhân hoặc doanh nghiệp nào. Bạn có thể sử dụng tài khoản cá nhân của bạn hoặc cũng có thể tạo một tài khoản hoặc trang để sử dụng một cách chuyên nghiệp nhất.

18. Phát triển thành một trang web

Cũng như với mạng xã hội, mọi doanh nghiệp đều cần một trang web.

Chọn một tên miền với tên riêng của bạn hoặc một biến thể là ý tưởng tốt. Bạn có thể tự tạo hoặc thuê 1 thiết kế wed để trang chuyên nghiệp hơn.

Trở thành một diễn giả có tầm ảnh hưởng sẽ mất nhiều công sức. Và đó không phải là việc ngày 1 ngày 2. Nhưng đó là một cách tuyệt vời để kiếm sống nếu đó là công việc bạn đam mê. Chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống!

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Nguồn: lifehack.com