Kinh nghiệm bảo quản và sử dụng chảo chống dính hiệu quả, bền lâu

0
2173

Kinh nghiệm bảo quản và sử dụng chảo chống dính hiệu quả, bền lâu

Chảo chống dính là vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình ngày nay, tuy nhiên cách sử dụng và bảo quản chảo chống dính khoa học và bền lâu không phải ai cũng biết. Chiasemeohay.com xin chia sẻ cho các bạn một vài kinh nghiệm để bảo quản và sử dụng chảo chống dính bền lâu, kéo dài tuổi thọ nhé

Rửa chảo bằng cà phê khi mới mua về

Rửa chảo chống dính mới mua bằng cà phê là cách khử mùi lớp sơn chống dính và giúp chảo dễ rửa hơn.

Cách làm rất đơn giản: Trước tiên, bạn rửa chảo chống dính qua một lần với nước rửa chén để trôi hết bụi bẩn bám trên chảo.

Sau đó, bạn quét một lớp cà phê mỏng lên toàn bộ mặt trong của chảo và đem hâm nóng lên.

Cuối cùng, bạn chỉ việc rửa sạch chảo chống dính mới mua cho sạch là xong.

Rửa bằng nước ấm

Dầu mỡ, cặn đường, muối, thức ăn thừa… nếu không được rửa sạch thì chúng sẽ làm giảm khả năng chống dính của chảo. Vậy nên, sau khi rửa bằng nước rửa chén xong, bạn có thể sử dụng dung dịch nước muối ấm để rửa qua chảo một lần nữa.

Tuyệt đối không cọ rửa hay chà sát kim loại vào lòng chảo

Thực chất, chảo chống dính chỉ có tác dụng khi có lớp sơn chống dính bên trong mặt chảo. Khi bạn sử dụng các vật liệu như dao, nĩa để đảo thức ăn hoặc dùng giẻ rửa chén quá cứng sẽ khiến lớp chống dính bị bào mòn, xây xước và không còn tác dụng nữa.

Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình

Bạn không nên sử dụng chảo chống dính ở nhiệt độ cao bởi lúc đó, chất chống dính sẽ bị phân hủy, có thể gây ung thư. Trong quá trình nấu, bạn nên để lửa trong phạm vi đáy chảo. Bạn tuyệt đối không được dùng chảo chống dính để nướng, thắng đường…

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều chảo chống dính bằng sơn tĩnh điện, ceramic cách nhiệt, hợp kim allumium… nên tùy vào chất lượng chống dính mà bạn điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp.

Cho dầu ăn vào chảo trước khi bật bếp

Bạn chỉ nên cho dầu ăn vào chảo trước lúc bật bếp nếu đó là chảo bình thường, còn với chảo chống dính thì bạn không nên làm như vậy. Nguyên nhân là vì lớp sơn chống dính của chảo nếu gặp nhiệt độ nóng hơn hay lạnh hơn sẽ rất dễ bị bong tróc. Ngoài ra, bạn cũng không nên đổ trực tiếp nước mắm hoặc muối vào lớp sơn vì lớp chống dính sẽ bị rỗ.

Chúc các bạn có thêm một số kinh nghiệm hay khi sử dụng chảo chống dính nhé…

(tổng hợp)