Cách nuôi dạy trẻ bướng bỉnh hay cho các bà mẹ

0
2965

Nuôi dạy trẻ là một đề tài muôn thủa của các ông bố, bà mẹ. Không phải đứa con nào cũng ngoan ngoãn dễ bảo. Đối với những đứa trẻ hiếu động bướng bỉnh thì việc nuôi dạy trẻ làm sao cho đúng là một yếu tố đòi hỏi nhiều bà mẹ phải tìm hiều. Để làm sao có thể dạy dỗ, rèn luyện con mình một cách đùng đắn nhất. Sau đây xin chia sẻ với các bậc phụ huynh một số kinh nghiêm để bớt vất vả hơn trong việc dạy dỗ những đứa trẻ bướng bỉnh.

Cách nuôi dạy trẻ bướng bỉnh hay cho các bà mẹ

Nuôi dạy trẻ những điều cần lưu ý.

Cần phải bình tĩnh: Các bậc phụ huynh thường quan niệm rằng muốn nuôi dạy con tốt là phải dứt khoát, đôi khi những cơn giận giữ là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên bạn phải kiềm chế bởi vì trong những trường hợp này nóng giận sẽ gây phản tác dụng đối với việc dạy trẻ bướng bỉnh. Thay vào đó bạn cần có thái độ bình tĩnh, ôn tồn chỉ bảo cho trẻ để có các hành động đúng đắn mới là một điều cần phải thực hiện.

Cách nuôi dạy trẻ bướng bỉnh hay cho các bà mẹ

Hãy kỳ vọng thực tế, phù hợp với trẻ: bạn cần biết được điểm mạnh và yếu của con mình để có thể định hướng cho con một cách tốt nhất. Hãy để gia đình là điểm tựa là nơi khích lệ trẻ chứ không phải là nơi tràn ngập những căng thẳng, và những cơn giận giữ như thế sẽ tạo áp lực cho trẻ.

Mềm mỏng và kiên quyết: Không phải khi nào trẻ con cũng nghe lời bố mẹ. Trong việc nuôi dạy trẻ cần phải mềm mỏng và kiên quyết  đó là yếu tố để bạn có thể hiểu được trẻ và khiến cho trẻ hiểu được sự lựa chọn của mình.

Dành cho trẻ sự quan tâm và khích lệ khi có những hành động đúng đắn: Một số đứa trẻ có xu hướng muốn thu hút sự chú ý của bố mẹ thậm chí có thể làm những điều có thể chọc giận họ để được quan tâm. Bạn cần phải làm cho trẻ hiểu được là sẽ chỉ được quan tâm khi ngoan ngoãn, biết vâng lời của bố mẹ, không nghịch ngợm, phá hoại nhất là đối với những đứa trẻ bướng bỉnh.

Đồng cảm với tâm tư của trẻ: Hơn ai hết bố mẹ là người luôn theo sát con cái của mình là người phải hiểu được tâm tư, tình càm của con. Đồng cảm ở đây không có nghĩa là bao bọc, bao che dung túng cho những lỗi lầm của con mà thay vào đó là sự tôn trọng, trân trọng những nỗ lực của trẻ.

Nuôi dạy trẻ là một công việc đòi hỏi quá trình lâu dài và sự kết hợp của cả gia đình và xã hội. Mỗi đứa trẻ cần có sự quan tâm chăm sóc của cả cộng đồng. Mỗi người lớn hãy là những người có trách nhiệm để phát triển thế hệ tương lai.