Cách rèn luyện thói quen đọc sách cho mọi lứa tuổi

0
1725
Serious school boy studying with a book

Theo phân tích của các nhà khoa học thì những người có thói quen đọc sách là những người có nhiều kinh nghiệm sống và thành công trong cuộc sống. Từ xưa đến nay sách luôn là một loại tài liệu quý báu đúc kết những kinh nghiệm, nghiên cứu….. là nguồn thông tin vô hạn cung cấp tri thức cho nhân loại. Vì thế rèn luyện thói quen đọc sách rất cần thiết đối với tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi. 

Tuy nhiên hiện nay việc sử dụng các thiết bị như: điện thoại, máy tính…. Đã làm cho con người quên đi cách đọc sách truyền thống. Rèn luyện thói quen đọc sách không những đem lại cho người đọc sự hiểu biết về nhiều vấn đề trong cuộc sống mà đó còn là một hình thức thư giãn hiệu quả khi căng thẳng.

Tập thói quen đọc sách giúp bạn thêm nhiều kiến thức
Tập thói quen đọc sách giúp bạn thêm nhiều kiến thức

Cách rèn luyện thói quen đọc sách cho mọi lứa tuổi

#1 Tìm một quyển sách

Đây là điều đầu tiên bạn cần thực hiện khi muốn có được thói quen đọc sách. Khi mới bắt đầu đọc sách bạn nên chọn lựa những quyển sách, tạp chí… có nội dung mà bạn yêu thích và phù hợp với trình độ bản thân. Những quyển sách cần có độ dài vừa đủ để bạn có thể kiên trì đọc hết.

Xem thêm>>> Những thói quen làm sức khỏe giảm sút bạn nên biết

#2 Lên kế hoạch đọc sách

Khi đã chọn lựa được một quyển sách thích hợp thì tiếp theo là bạn cần rèn luyện thói quen đọc sách. Bạn cần phân bố thời gian hợp lý xem mỗi ngày có thể dành ra bao nhiêu thời gian để đọc sách. Thời gian này bạn nên tập trung hoàn toàn vào việc đọc sách với độ tập trung cao. Dần dần khi đã có thói quen thì bạn có thể nâng thời gian đọc sách lên.

#3 Khi ra ngoài hãy mang theo một quyển sách

Bạn nên tận dụng thời gian rảnh rỗi để đọc sách. Đây cũng là một hình thức thư giãn hiệu quả vừa rèn luyện thói quen đọc sách vừa mang lại những phút giây thoải mái. Nếu cảm thấy bất tiện đối với việc mang sách đi theo. Bạn có thể sử dụng một thiết bị di động cầm tay để đọc phiên bản điện tử của sách một cách thuận tiện hơn.

Đọc sách cũng là cách thư gian tốt nhất cho bạn
Đọc sách cũng là cách thư gian tốt nhất cho bạn

#4 Tìm cho mình một không gian đọc sách yên tĩnh.

Đọc sách quan trọng là sự tập trung. Vì thế bạn hãy tìm cho mình một không gian yên tĩnh để có thể toàn tâm, toàn ý cho việc đọc sách. Tốt nhất là bạn có thể đến thư viện hoặc có một phòng riêng để đọc sách.

Xem thêm>>> Chăm sóc sức khỏe: Phụ nữ muốn khỏe đẹp thì phải đọc những mẹo sau

 #6 Đọc sách trước khi đi ngủ

Theo các nhà nghiên cứu thì việc đọc sách trước khi đi ngủ giúp cho con người có thể nhớ tốt hơn sau khi tỉnh dậy. Ngoài ra việc đọc sách trước khi đi ngủ cũng làm cho bạn có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ.

06 mẹo hay trên hy vọng giúp bạn rèn luyện thói quen đọc sách tốt nhất cho mình. Tạo thói quen tốt cho sức khỏe, trí tuệ của bạn thận. Chúc các bạn thành công.