Cách rèn luyện thói quen đọc sách cho mọi lứa tuổi

0
1545
Serious school boy studying with a book

Cách rèn luyện thói quen đọc sách cho mọi lứa tuổi

Theo phân tích của các nhà khoa học thì những người có thói quen đọc sách là những người có nhiều kinh nghiệm sống và thành công trong cuộc sống. Từ xưa đến nay sách luôn là một loại tài liệu quý báu đúc kết những kinh nghiệm, nghiên cứu….. là nguồn thông tin vô hạn cung cấp tri thức cho nhân loại. Vì thế thói quen đọc sách rất cần thiết đối với tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi. 

Tuy nhiên hiện nay việc sử dụng các thiết bị như: điện thoại, máy tính…. Đã làm cho con người quên đi cách đọc sách truyền thống. Rèn luyện thói quen đọc sách không những đem lại cho người đọc sự hiểu biết về nhiều vấn đề trong cuộc sống mà đó còn là một hình thức thư giãn hiệu quả khi căng thẳng.


Cách rèn luyện thói quen đọc sách hiệu quả cho mọi người

Tìm một quyển sách

Đây là điều đầu tiên bạn cần thực hiện khi muốn rèn luyện thói quen đọc sách. Khi mới bắt đầu đọc sách bạn nên chọn lựa những quyển sách, tạp chí… có nội dung mà bạn yêu thích và phù hợp với trình độ quả bản, những quyển sách cần có độ dài vừa đủ để bạn có thể kiên trì đọc hết.

Lên kế hoạch đọc sách

Khi đã chọn lựa được một quyển sách thích hợp thì tiếp theo là bạn cần rèn luyện thói quen đọc sách. Bạn cần phân bố thời gian hợp lý xem mỗi ngày có thể dành ra bao nhiêu thời gian để đọc sách. Thời gian này bạn nên tập trung hoàn toàn vào việc đọc sách với độ tập trung cao. Dần dần khi đã có thói quen thì bạn có thể nâng thời gian đọc sách lên.

 Khi ra ngoài hãy mang theo một quyển sách

Bạn nên tận dụng thời gian rảnh rỗi để đọc sách, đây cũng là một hình thức thư giãn hiệu quả vừa rèn luyện thói quen đọc sách vừa mang lại những phút giây thoải mái. Nếu cảm thấy bất tiện đối với việc mang sách đi theo thì bạn có thể sử dụng một thiết bị di động cầm tay để đọc phiên bản điện tử của sách một cách thuận tiện hơn.

Tìm cho mình một không gian đọc sách yên tĩnh.

 Đọc sách quan trọng là sự tập trung, vì thế bạn hãy tìm cho mình một không gian yên tĩnh để có thể toàn tâm, toàn ý cho việc đọc sách. Tốt nhất là bạn có thể đến thư viện hoặc có một phòng riêng để đọc sách.

 Đọc sách trước khi đi ngủ

Theo các nhà nghiên cứu thì việc đọc sách trước khi đi ngủ giúp cho con người có thể nhớ tốt hơn sau khi tỉnh dậy. Ngoài ra việc đọc sách trước khi đi ngủ cũng làm cho bạn có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ.