Cách làm món mứt dừa ngũ sắc thơm ngon và an toàn

0
360
Ngoài thị trường có rất nhiều loại mứt màu ngon miệng lại đẹp mắt, nhưng bất cứ khi nào bạn không thích thể loại mứt tẩm hương liệu và màu sắc hóa học như vậy thì hãy tìm hiểu và học cách làm món mứt dừa ngũ sắc tự nhiên. Cách làm món dừa ngũ sắc tự nhiên này không khó, bên cạnh đó món mứt dừa ngũ sắc tự nhiên vừa có hương thơm đặc trưng của các loại nguyên liệu tự nhiên lại vừa có màu sắc hấp dẫn, bắt mắt. Đặc biệt hơn vì làm bằng các nguyên liệu tự nhiên nên món dừa ngũ sắc không hề có hại cho sức khỏe của bạn và gia đình.
Trong bài viết này, chuyên mục ” Món ngon mỗi ngày” sẽ chia sẻ về cách làm mứt dừa ngũ sắc ngay sau đây:
Nguyên liệu làm món mứt dừa ngũ sắc:
– 1kg cùi dừa già.
– 1/2 kg đường trắng.
– 150g lá nếp bánh tẻ.
– 150g lá cẩm tím (hoặc thay bằng bắp cải tím)
– 1 củ cà rốt lớn
– 1 mớ rau dền lớn
– 1 gói cafe hòa tan
* Dụng cụ làm mứt dừa ngũ sắc
– Xoong hoặc chảo dày
– Dao nạo
– Đũa đảo
          Cần phải chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon nhé.
Cách làm mứt dừa ngũ sắc:
–  Lá nếp, cà rốt chúng ta đem rửa sạch rồi thái nhỏ từng loại. Cho từng loại vào máy xay sinh tố, thêm 1 cốc nước nhỏ rồi xay thật nhuyễn.
– Lọc bỏ bã, lấy phần nước cốt để riêng mỗi loại ra một bát.
– Rau dền đỏ và lá cẩm rửa thật sạch, để riêng từng loại cho 1 bát nước vào đun sôi rồi lọc bỏ bã lấy nước cốt.
– Cùi dừa già các bạn lấy nạo nạo thành những sợi mỏng, cố gắng đừng để bị đứt thì sản phẩm nhìn sẽ đẹp mắt hơn.
– Đem cùi dừa đã nạo mỏng rửa sạch với nước lạnh nhiều lần. Lưu ý là khi nào nước không còn đục nữa thì thôi. Sau đó để cùi dừa vào rá lỗ cho ráo nước.
– Cùi dừa chia đều thành 5 phần bằng nhau, ngâm 4 loại vào 4 loại nước cốt đã để riêng khoảng 2,5 tiếng cho cùi dừa ngấm màu. Sau đó các bạn giữ lại một chén nhỏ nước, còn lại gạn chắt sạch đi.
– Trộn đường với dừa rồi đậy lại cho đường chảy ra thành nước ( các bạn để khoảng 3 tiếng thì đường sẽ tan ra), sau đó mang dừa đi sên nhỏ lừa. Riêng dừa trắng phần thứ 5 còn lại bạn trộn luôn cà phê với đường rồi ngâm lại sau đó sên cùng các loại kia. Các bạn nhớ sên đều tay, nhỏ lửa, sên riêng mỗi lần 1 loại.
– Khi nước đã cạn, đảo thấy đũa đã keo lại, đường kết tinh thì các bạn vặn thật nhỏ lửa và đào thật nhanh – đều cho đến khi các sợi mứt dừa tách rời nhau ra thì tắt bếp.
– Bước cuối cùng là đổ sản phẩm ra mặt phẳng để cho mứt dừa ngũ sắc khô rồi nguội hẳn sau đó bỏ vào hộp kín để bảo quản.
Thành phẩm là món dừa ngũ sắc thơm ngon – an toàn tuyệt đối
Chúc các bạn làm mứt dừa ngũ sắc thành công và ngon miệng nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here