Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh trong mùa Covid-19

0
599
Cách bảo quản thức ăn trong mùa dịch covid
Cách bảo quản thức ăn trong mùa dịch covid

Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh một cách khoa học trong mùa Covid-19

Trong mùa dịch hiện nay thì việc mua sắm đồ khô, trữ thức ăn là một việc quan trọng. Tuy nhiên, để bảo quản thức ăn trong tủ lạnh một cách khoa học để đảm bảo độ tươi ngon và sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng chia sẻ mẹo hay tham khảo mẹo sau nhé!

1. Sử dụng hộp đựng thực phẩm

Sử dụng hộp đựng thực phẩm để tối ưu không gian trong tủ
Sử dụng hộp đựng thực phẩm để tối ưu không gian trong tủ

Sử dụng hộp đựng thực phẩm sẽ giúp bạn tiết kiệm không gian trong tủ lạnh hơn là trữ trong bịch. Để tối ưu hóa việc sử dụng hộp đựng thực phẩm thì bạn nên mua những loại hộp đựng có kích cỡ khác nhau. Các loại hộp đựng nên là loại chắc chắn, an toàn cho sức khỏe và có thể xếp trồng lên nhau.

Việc trữ thức ăn trong hộp giúp thực phẩm tươi ngon hơn, giúp việc lấy đồ ăn ra khỏi tủ lạnh được dễ dàng hơn. Tránh tình trạng quên thức ăn trong tủ lạnh, làm thực phẩm hết hạn. Việc này cũng giúp đảm bảo việc an toàn thực phẩm, tránh bị ám mùi và nhiễm vi khuẩn chéo trong tủ lạnh.

Đối với những loại thực phẩm khô như tôm, cá, các loại hạt thì bạn có thể trữ vào túi zip…

2. Bảo quản riêng các loại thực phẩm ở những ngăn khác nhau

  • Thực phẩm tươi sống trữ ở ngăn đông

Cách bảo quản thức ăn ở ngăn đông
Cách bảo quản thức ăn ở ngăn đông

Những thực phẩm tươi sống như thịt, cá, tôm… thì bạn nên sơ chế trước khi đặt vào hộp. Giữa mỗi lớp thức ăn bạn có thể đặt màng bọc thực phẩm để ngăn ra nhằm giúp dễ dàng lấy thức ăn cho mỗi bữa. Hoặc bạn cũng có thể ngăn bằng lá chuối hoặc một loại lá bất kỳ.

Ngoài ra, có những loại rau củ, quả bạn cũng có thể cấp đông và sử dụng dần như: bơ, bắp, súp lơ, cà rốt, khoai tây, gừng, xả…

  • Các loại rau – củ trữ ở hộc dưới cùng tủ lạnh

Sắp xếp các loại rau củ trong tủ lạnh
Sắp xếp các loại rau củ trong tủ lạnh

Những loại củ thì bạn nên rửa sạch, để ráo nước rồi mới đặt vào hộp.
Các loại rau: Không nên rửa và có thể đặt vào hộp hoặc túi zip khi đặt vào tủ lạnh. Bên cạnh đó thì các loại rau có cọng nhỏ như rau mùi, hành lá thì bạn nên đặt vào hộp dẹt thay vì đặt vào túi zip.

  • Các loại quả:

Rửa sạch, để ráo và để vào hộp để tránh hư hỏng. Trữ các loại quả ở ngăn giữa tủ lạnh.

3. Thực phẩm trữ trong tủ lạnh trong thời gian bao lâu

  • Thực phẩm đông lạnh: Thịt, cá, tôm trữ trong ngăn đá tủ lạnh có thể để trong thời gian 6 tháng.
  • Rau, củ: Khoảng 1 tuần

Thực phẩm để trong ngăn đông nếu muốn sử dụng thì nên để xuống tủ mát từ đêm hôm trước. Như vậy thì bạn sẽ tiết kiệm được thời gian chế biến và giúp thực phẩm giữ được vị tươi ngon hơn là rã đông trong lò vi sóng.

4. Mẹo tiết kiệm điện năng cho tủ lạnh

Bạn có thể tiết kiệm điện cho tủ lạnh bằng cách để một khay nước vào ngăn đá vào buổi tối. Và chuyển khay nước này vào ngăn mát sáng hôm sau.

Bạn có thể tiết kiệm điện cho tủ lạnh bằng cách để một bát nước hoặc khay nước vào ngăn đá lúc buổi tối, sau đó vào sáng hôm sau, chuyển bát nước này xuống ngăn mát. Lý do vì ban đêm cửa tủ lạnh không mấy khi được mở ra. Do đó, khả năng làm lạnh sẽ nhanh mà không tiêu hao điện năng nhiều như ban ngày. Khi chuyển khay nước vào ngăn mát thì khí mắt tỏa ra giúp hạn chế điện năng hơn. Một lợi ích khác chính là hơi nước tỏa ra từ khay đá giúp rau quả đỡ bị mất nước và bị héo. Từ đó, giúp rau, củ, quả giữ được độ tươi ngon hơn.

ST