5 mẹo nhỏ khiến muỗi không dám “bén mảng” đến nhà bạn

0
1166
Muỗi là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh sốt xuất huyết. Loại bệnh này đến giờ vẫn chưa có thuốc chữa trị vì thế để bảo vệ gia đình bạn cách tốt nhất là bạn nên phòng chống muỗi. Dưới đây mà một số mẹo vặt sức giúp bạn xua đuổi muỗi hiệu quả.
1. Giữ vệ sinh tránh mùi hôi cơ thể
Môi trường hôi hám, bẩn thỉu là nơi tích tụ nhiều muỗi hay các loại côn trùng khác. Do đó, bản thân bạn phải giữ vệ sinh như thường xuyên tắm giặt, thay quần áo. Đặc biệt, không nên mặc quần áo quá , khi quần áo đã có mùi mồ hôi phải thay ngay. Mùi tất cũng là nơi phát sinh mùi hôi nặng nề khó chịu. Sau 1 ngày đi tất phải thay và giặt sạch, không đi tất còn ẩm ướt.
Với muỗi gây sốt xuất huyết lại thích đẻ trứng ở chỗ nước sạch, nước đọng. Vì vậy, phải tăng cường vệ sinh môi trường sống. Các dụng cụ chứa nước phải có nắp đậy, nếu phát hiện loăng quăng cần phải tiêu diệt ngay. Các vật dụng đi phải gom lại để đốt hoặc chuyển đến các cơ sở tái chế. Không để nước đọng lại trong các dụng cụ này dễ tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi, nảy nở.
2. Sử dụng mùi tỏi
Tỏi không chỉ là loại gia vị xuất hiện trong căn bếp của mọi gia đình, không chỉ giúp giải cảm mà còn có tác dụng phòng chống muỗi. Khi bạn ăn tỏi, có nghĩa dầu tỏi có thể giải phóng ở lỗ chân lông. Mùi tỏi xuất hiện sẽ khiến cho muỗi không dám lại gần.
Đây cũng là lý do mà nhiều người giã nhuyễn tỏi làm bình xịt lên các bụi cây để tránh muỗi đến gần.
3. Sử dụng vỏ cam, vỏ quýt
Vỏ cam, quýt cũng là một trong những mẹo vặt sức khỏe có công dụng phòng chống muỗi như mùi tỏi. Bởi vì trong vỏ cam, vỏ quýt chứa loại tinh dầu khiến muỗi, côn trùng sợ hãi. Với cách này bạn chỉ cần dùng vỏ cam, quýt hơ trên lửa rồi đặt ở các góc nhà hoặc cạnh giường nhưng tác dụng của nó chỉ hết sau 1 đêm và phải thay vỏ mới.
4. Trồng cây
Cây húng lủi hay còn gọi cây bạc hà có tác dụng xua đuổi muổi hiệu quả. Loại cây này còn chống lại côn trùng, kiến, gián đến gần nhà bạn. Bạn có thể đặt vài chậu cây húng lủi trong nhà hoặc trồng một số bụi cây trong các góc vườn thì sẽ chống muỗi hiệu quả.
Còn nếu muốn nhanh chóng hơn, bạn có thể mua nắm lá húng lủi vò nát rồi đặt ở một số vị trí trong nhà nhất là gầm giường, gầm tủ, nóc tủ để xua đuổi muỗi.
5. Mặc quần áo sáng màu
Nghe thì có vẻ không khả thi lắm nhưng sự thật quần áo sáng màu chính là mẹo vặt xua đuổi muỗi vô cùng hiệu quả. Quần áo màu tối thường thu hút côn trùng trong đó có muỗi nhiều hơn. Cho nên cần chú ý mặc áo sáng màu để tránh xa ruồi, muỗi. Bởi vì quần áo màu trắng, màu sáng có tính phản quang mạnh và muỗi sẽ không lại gần. Bạn cũng nên tránh mặc các loại quần áo có lưới hoặc lỗ nhỏ vì muỗi sẽ đậu vào những vị trí này để đốt bạn.
Với trẻ nhỏ nói riêng và mọi người nói chung nên mặc quần áo dài khi làm việc ở khu vực có nhiều muỗi. Cẩn thận hơn vào những thời điểm như chập tối và buổi tối nên mặc quần dài và đi tất