SEO meta keywords – meta Description và ý nghĩa của các thẻ meta thông dụng khác

0
1797

SEO meta keywords – Meta Description và ý nghĩa của các thẻ meta thông dụng khác

Meta tag là gì? Đây là thẻ HTML được đặt giữa thẻ trong của một tài liệu HTML. Meta tag dùng để cung cấp các thông tin về website một cách tóm gọn đối với các trình duyệt lẫn người dùng hay bot từ các search engine.

Hiện nay, có không ít người đang hiểu sai ý nghĩa của nó và ứng dụng đôi khi không hợp lý trong nhiều website. Bài viết này sẽ giải thích về ý nghĩa của hầu hết các thẻ Meta tag nhằm giúp các bạn ứng dụng một cách hợp lý hơn và gợi ý các Meta tag bạn nên dùng hoặc không nên dùng.

 I/ META KYWORDS

Meta keywords là gì và cách tối ưu trong seo?

Các thẻ meta đóng vai trò quan trọng trong quá trình seo đặc biệt là meta keyword. Google sẽ dựa vào thẻ này để xác định lĩnh vực mà bạn muốn SEO. Cùng tìm hiểu rõ hơn vai trò và cách tối ưu nó trong bài viết sau của chiasemeohay.com nhé !

Meta keywords là gì?

Meta keywords là một thẻ HTML nằm ở phần head trong mã HTML của một website. Nó giúp công cụ tìm kiếm xác định chủ đề mà trang web truyền tải đến người dùng. Bạn có thể xem nó ngay trên trình duyệt bằng cách ấn F12 để kiểm tra phần tử, giao diện code sẽ như hình bên dưới nhé . Còn nếu không hiển thị source code chứng tỏ chức năng xem đã bị khóa do người lập trình web cài đặt.

Với những người học seo việc tận dụng chèn từ khóa vào thẻ meta keywords là sự lựa chọn thông minh. Nó giúp các spider của công cụ tìm kiếm như Bing hay Google tổng hợp và trả về kết quả tìm kiếm của người dùng website của bạn với từ khóa liên quan.

Làm sao để biết 1 website đã sử dụng Meta keywords hay chưa

Có nhiều cách để xác định thẻ Meta keywords của 1 website, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn công cụ thông dụng cho dân seo ai cũng biết để kiểm tra các thẻ và biết 1 web có chuẩn seo không ? Đó chính là công cụ SEO Quake. Dưới đây là hình ảnh minh họa cho thẻ meta keywords được kiểm tra bằng seo quake.

Tối ưu thẻ Meta Keywords như thế nào để hiệu quả nhất trong SEO

Là một SEOER, bạn phải tìm ra cách để tối ưu website thân thiện nhất với bọ tìm kiếm và trải nghiệm tốt với người dùng, rất nhiều yếu tố cấu thành nên 1 web chuẩn SEO trong đó có thẻ meta keywords. Nếu bạn là một nhân viên SEO thì chỉ cần yêu cầu những người thiết kế website là tối ưu thêm thẻ này trong code, họ sẽ làm cho bạn theo những từ khóa bạn mong muốn. Việc làm này sẽ góp phần đưa từ khóa lên top nhanh hơn !

Sau đây mình sẽ hướng dẫn cách tối ưu thẻ meta keywords chuẩn SEO google bạn hoàn toàn có thể tự làm được.

Thứ nhất: về cấu trúc thẻ meta keywords sẽ như sau:

<meta name=”keywords” content=”keywords 1, keywords 2, keywords…, keywords n”/>

Ví dụ :

<meta name=”keywords” content=”mẹo hay, mẹo vặt, kinh nghiệm hay”/>

Thứ hai: về yêu cầu cách đặt từ khóa trong meta keywords

  1. Chứa từ khóa chính, thường là từ khóa sản phẩm dịch vụ của bạn.
  2. Chứa các từ khóa phụ bổ trợ, đa dạng thêm keywords.
  3. Không được quá dài, ngắn gọn truyền tải đủ web bạn nói về cái gì, mục tiêu là gì?
  4. Giới hạn trong khoảng từ 2 từ đến 5 từ thôi nhé

Hiện nay, thì các người làm về seo đã không còn chú trọng nhiều đến thẻ meta keywords tuy nhiên nếu bỏ qua nó thì tốc độ index của bạn sẽ chậm hơn, và từ khóa đổ về site sẽ ít đi. Hãy tận dụng hết mọi yếu tố cần thiết để SEO hiệu quả và thành công các bạn nhé !

II. META DESCRIPTION

Tối ưu thẻ meta description thế nào là hiệu quả?

Thẻ Meta Description dùng để mô tả một cách khái quát nội dung của một bài viết hoặc của một website, giúp cho người dùng biết được các dịch vụ hoặc sản phẩm mà bạn cung cấp hoặc thông điệp mà bạn muốn truyền tải cho khách hàng. Google căn cứ 1 phần vào nội dung (đặc biệt là các từ khóa xuất hiện bên trong thẻ mô tả) để xếp hạng website của bạn.

Công dụng của thẻ meta description

– Miêu tả nội dung trang một cách chính xác và ngắn gọn.

– Trên trang kết quả tìm kiếm, nó đóng vai trò như một cụm từ quảng cáo ngắn và súc tích, cho người dùng biết một phần thông tin để quyết định có nên click vào hay không.

– Hiển thị những từ khoá mà website đang hướng tới, không phải vì mục đích thứ hạng, mà là biểu thị nội dung dành cho người tìm kiếm. Không dễ để có thể viết được một đoạn meta description tốt, đòi hỏi bạn phải thật hiểu về website của bạn, hoặc những sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp cho khách hàng.

Nhưng đối với những trang hướng từ khóa, đặc biệt với những kết quả tìm kiếm cạnh tranh, thẻ meta description là một phần rất quan trọng để thu hút traffic từ các search engines thông qua những trang của bạn.

Thẻ meta description quan trọng hơn nhiều so với các từ khoá tìm kiếm thông thường vì nó là công cụ mô tả để người dùng quyết định kết quả tìm kiếm này có phù hợp nhu cầu tìm kiếm của họ hay không.

Ví dụ: 1 thẻ mô tả sau được viết ngắn gọn, hấp dẫn và chứa các từ khóa phù hợp: “Chia sẻ mẹo hay, mẹo vặt, đơn giản, dễ hiểu, đầy đủ nhất, giúp bạn làm mọi thứ thật đơn giản….”

Một số quy tắc khi viết thẻ meta description

– Luôn luôn miêu tả nội dung một cách trung thực, không được sử dụng những từ ngữ bị cấm. Hãy nhớ chứa đầy đủ các thông tin mô tả nhu cầu, đặc tính, dịch vụ/sản phẩm, giá, địa điểm trong thẻ meta description. Đừng cố tình lôi cuốn người tìm chỉ bằng các thẻ meta description trong khi nội dung không hoàn toàn thế. Điều này chỉ làm mất thương hiệu của bạn.

– Hạn chế ký tự – hiện tại Goolge cho hiển thị lên tới 160 ký tự, Yahoo là 165 còn MSN lên tới 200. Hãy sử dụng mức thấp nhất của Google, tức là viết thẻ meta decription chỉ nên trong vòng 160 ký tự (bao gồm cả khoảng trống).

– Viết thẻ mô tả hấp dẫn thu hút người đọc, trong khi vẫn giữ được tính miêu tả của nó. Một thẻ meta description hoàn hảo cũng giống như một quảng cáo hoàn hảo – đó là tính hấp dẫn và mang thông tin.

– Đảm bảo trên mỗi trang trong Website của bạn phải chứa những thẻ Meta Description có nội dung khác nhau. Tránh trường hợp trùng lặp nội dung giữa các thẻ mô tả giữa các trang trong cùng một trang web.

– Nên sử dụng các cụm từ có lợi cho khách hàng: khuyến mại, giảm giá, dịch vụ tốt, chất lượng cao, chăm sóc tận tình… tuy nhiên không nên quá lạm dụng.

– Hãy sử dụng các từ ngữ nhấn mạnh: Duy nhất, số 1…nhằm gây ảnh hưởng mạnh cho người đọc.

– Nên sử dụng các từ ngữ mang tính chất hành động ( Mua ngay, click ngay…) nhằm tăng hiệu quả bán hàng.

– Thẻ meta description nên chứa tên thương hiệu.

– Và hãy nhớ sử dụng Tiếng Việt có dấu nhằm giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt.

Một thẻ Meta Description được viết tốt nhất nằm trong một câu hoàn chỉnh vàc liệt kê được đầy đủ các thông tin có liên quan đến trang đó. Bạn cũng nên tránh lặp lại các từ khóa quá nhiều lần bên trong thẻ meta description. Lời khuyên là nên lặp lại tối đa 2-3 lần từ khóa khi viết thẻ meta description là đủ.

III/ MỘT SỐ THẺ THÔNG DỤNG KHÁC

1. Neo (Dành cho các website không phải tiếng Anh)

Thẻ này được dùng để khai báo ngôn ngữ của website. Thẻ này cũng được dùng tương tự như Meta Name Language. Các robot của SE thường dùng thẻ này để phân loại ngôn ngữ của website.

Ví dụ:

<META HTTP-EQUIV=”Content-Language” CONTENT=”vi”>

Bạn nên sử dụng thẻ này nếu website của bạn có ngôn ngữ không phải tiếng Anh. Cá nhân tôi chưa từng thử, tuy nhiên theo như những gì mà tôi tham khảo thì thẻ này rất có ích cho bot phân loại nội dung theo ngôn ngữ.

2. Neo

Thẻ này dùng để khai báo mã cho website. Bạn nên sử dụng thẻ nay ngay cả khi bạn đã dùng khai báo DTD cho tài liệu HTML. Bởi vì nếu bạn không sử dụng thì có khi người dùng website của bạn sẽ không đọc được nội dung website của bạn do trình duyệt không tự động điều chỉnh mã phù hợp cho website của bạn.

Ví dụ: Nội dung website của bạn được nhập liệu thông qua mã UTF-8 nhưng được hiển thị ở chế độ của ISO hay ASCII. Thẻ này còn có nhiều lợi ích khác, tuy nhiên bạn có thể tự tìm hiểu thêm về vấn đề này thông qua các trang web về SEO.

Ví dụ:

<meta http-equiv=”Content-Type” content=”text/html; charset=utf-8″>

3. Neo

Thẻ này dùng để mô tả nội dung của một trang web. Nội dung của thẻ này nên được viết ngắn gọn và xúc tích khoảng từ 20 đến 25 từ hoặc ít hơn. Đây là thẻ được hầu hết các SE sử dụng để hiển thị nội dung kết quả tìm kiếm.

Ví dụ:

<META NAME=”description” CONTENT=”Website Khoa học kỹ thuật, giải trí và đời sống dành cho cộng đồng người Việt cùng chia sẽ kinh nghiệm và trao đổi học hỏi.”>

Thẻ này được khuyến khích sử dụng và nên viết một cách xúc tích nhất nhằm thu hút người dùng bấm vào website của bạn từ kết quả tìm kiếm. Thông thường nếu không dùng thẻ này thì các SE như google cũng sẽ tự động tạo khi index nội dung website. Tuy nhiên bạn nên dùng bởi vì đôi khi các mô tả được index tự động sẽ không được như ý của bạn.

4. NeoNeo (Dành cho các website không phải tiếng Anh)

Thẻ này tương tự như Meta Content Language nhưng cấu trúc khác như sau:

<META NAME=”Language” CONTENT=”english”>

5. Các thẻ phụ khác:

Các thẻ sau đây được gọi là thẻ phụ vì cũng được khuyến khích dùng nhưng không thật sự quan trọng, bạn có thể dùng cũng được hoặc không dùng cũng chẳng sao.

5.1 NeoNeo

Cung cấp nội dung tóm tắt cho phần mô tả của website. Thẻ này chỉ được dùng để mô tả ngắn gọn hơn để bot có thể xác định được chính xác hơn nội dung website của bạn. Nội dung của thẻ này thường khoảng 10 từ trở lại.

Ví dụ:

<META NAME=”Abstract” CONTENT=”Website khoa học kỹ thuật, giải trí và đời sống.”>

Thẻ này hiện tại không nằm trong các thuật toán của Google, Yahoo!, và MSN.

5.2. NeoNeo

Thẻ này dùng để hiển thị tác giả của một nội dung trên website. Nội dung của thẻ này thường là tên của người đã tạo ra website. Bạn nên dùng thẻ này bằng tên của mình thay vì dùng email để tránh việc bị spam mail. Nếu bạn muốn người dùng liên hệ với mình thì nên dùng một form để liên hệ sẽ tốt hơn.

Ví dụ:

<META NAME=”Author” CONTENT=”Mr.TUYEN, chiasemeohay@gmail.com”>

Thẻ này không được index bởi Google, Yahoo!, hay MSN, do đó cũng không hỗ trợ cho bạn trong việc tăng thứ hạng, nhưng nó được ứng dụng như một chuẩn sử dụng của Meta tag.

5.3. Neo

Đây chỉ là thẻ mang tính thương hiệu hay các thông tin bản quyền cá nhân hay sở hữu trí tuệ của bạn.

Ví dụ:

<meta name=”copyright” content=”Copyright 2008″>

Bạn không nhất thiết phải sử dụng thẻ này bởi vì nó chỉ mang tính tượng trưng và không có nghĩa là nó bảo vệ được bản quyền của bạn.

5.4. Neo

Thẻ này dùng để cung cấp thông tin về người thiết kế giao diện cho website.

Ví dụ:

<META NAME=”Designer” CONTENT=”BabyWolf”>

Các SE cũng không sử dụng thẻ này, thẻ này chỉ ứng dụng cho Designer muốn quảng cáo về mình.

5.5. NeoNeo

Thẻ này chỉ được sử dụng cho việc bạn muốn loại bỏ nội dung khỏi google. Các thuộc tính của thẻ này:

  1. Googlebot: noarchive – không cho phép google hiển thị nội dung cache của site bạn.
  2. Googlebot: nosnippet – Không cho phép google hiển thị nội dung trích dẫn hoặc cache.
  3. Googlebot: noindex – Không index những trang web nào đó của bạn.
  4. Googlebot: nofollow – Loại bỏ việc đánh giá PageRank hoặc link từ trang này.

Bạn không nhất thiết phải sử dụng thẻ này ngoại trừ bạn muốn điều khiển google bot theo ý của mình cho cấu trúc website của bạn. Đây là thẻ mà google chắc chắn quan tâm đến. Hoặc bạn cũng có thể ứng dụng các thẻ này trong trường hợp thực tiễn sau:

Bạn thay đổi cấu trúc nội dung và đường dẫn website, bạn sẽ vẫn giữ phiên bản cũ nhưng với thẻ này để google sẽ tự động xóa các index tương ứng với link này. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên dùng Redirect Permanently 301 sẽ giúp cho bạn chuyển PageRank từ trang cũ qua trang mới.

5.6. Neo

Thẻ từ khóa được dùng để định dạng nội dung trang web. Từ khóa được sử dụng bởi các SE để index site của bạn có thêm thông tin từ các nội dung của title, body, và các thành phần khác. Từ này thường được dùng để cung cấp các từ khóa liên quan đồng nghĩa hoặc tương tự với các từ khóa của title.

Ví dụ: Title của trang web cho bài viết này là “SEO – Ý nghĩa các thẻ meta | Diễn đàn khoa học kỹ thuật”. Bạn có thể ứng dụng keywords như sau:

<META NAME=”keywords” CONTENT=”khái niệm, quảng bá web, tag, forum, technical, science, thảo luận, trao đổi”>

Bạn nên sử dụng keywords một cách thận trong và bảo đảm sự tương thích với nội dung. Website của bạn có thể bị phạt hoặc đưa vào blacklist nếu bạn quá lạm dụng nó. Việc sử dụng keywords cũng có thể là một con dao hai lưỡi đối với bạn. Bạn có thể mất vài giờ để nghiên cứu cách viết keywords tốt nhất và đối thủ của bạn chỉ mất vài phút để thừa hưởng từ bạn.

5.7. Neo

Thẻ này được ứng dụng cho việc mô tả website của bạn ở kết quả tìm kiếm của MSN. Do MSN thường hay sử dụng mô tả của DMOZ nên dùng thẻ này sẽ giúp cho MSN chuyển qua dùng mô tả của bạn.

Ví dụ:

<META Name=”msnbot” CONTENT=”NOODP”>

5.8. Neo

Nội dung thẻ này được sử dụng tương tự như thẻ title .

Ví dụ:

<META NAME=”Title” CONTENT=”Page Title Here”>

Thẻ này được sử dụng bởi Yahoo! và MSN.

Trên đây là bài viết về các thẻ meta – giúp bạn SEO tốt hơn và tối ưu tốt hơn website của minh nhé…

(Tổng hợp và sưu tầm)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here